banner-news

Trong bài này

  Application Server là gì? Điều bạn cần biết về App Server

  21/11/2023

  Application Server là máy chủ ứng dụng, có nhiều tính năng phục vụ cho hoạt động giữa doanh nghiệp và khách hàng hiện nay. Trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin, Application Server trở thành nền tảng quan trọng giúp liên kết các ứng dụng, đảm bảo các ứng dụng trực tuyến có thể hoạt động bình thường. Cùng tìm hiểu về khái niệm Application Server là gì và một số tính năng, lợi ích chính.

  Application Server là gì?

  Application Server là gì

  Application Server hay còn gọi là máy chủ ứng dụng. Đây là một khung framework phần mềm hỗn hợp. Nếu sử dụng trên mạng Internet, chúng sẽ là các giao thức HTML.

  Nói một cách đơn giản thì Application Server là một khuôn khổ phần mềm, giúp tạo ra một môi trường để các ứng dụng hoạt động ổn định. Một số Application Server sẽ cung cấp các API để chúng hoạt động riêng biệt với hệ điều hành.

  Lịch sử về Application Server 

  Từ thập kỷ 60, khi các máy tính mini xuất hiện, chúng ta vẫn sử dụng các trạm truy cập để giao tiếp với ứng dụng. Đến thập kỷ 80, sự xuất hiện của máy tính cá nhân đã tạo một cuộc cải cách mới. Cho đến các thập kỷ 90, mô hình Server - Client bắt đầu phát triển mạnh mẽ, các ứng dụng lúc này đóng vai trò như giao diện người dùng.

  Đến giữa thập kỷ 90, cùng với sự xuất hiện của mạng Internet, các mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng đã được ra đời và bắt đầu phát triển.

  Thành phần của Application Server 

  Application Server gồm 2 thành phần chính là hệ điều hành và phần cứng. Cả 2 sẽ hoạt động cùng nhau để cung cấp các dịch vụ phù hợp cho phát triển ứng dụng. Các ứng dụng thường được viết bằng Java và chạy trên môi trường Windows NT. Các ngôn ngữ này như một lớp trung gian giúp kết nối người dùng cuối và hệ thống dữ liệu mà họ muốn truy cập.

  Application Server hoạt động thế nào

  Dựa trên các giao thức sẵn có của ứng dụng, Application Server sẽ giải thuật dữ liệu dựa trên Client. Cùng lúc đó, máy chủ ứng dụng cũng cung cấp quyền truy cập cho các ứng dụng trên Client và xử lý các dữ liệu đó. Chương trình bên trong ứng dụng sẽ sử dụng giải thuật giống như phương pháp xử lý đối tượng.

  Lợi ích của Application Server

  Application Server đã phát triển mạnh mẽ, được cộng đồng các nhà phát triển ưu tiên lựa chọn nhờ vào nhiều lợi ích như:

  • Hỗ trợ kết nối từ xa: Application Server cho phép kết nối từ xa thông qua mạng nội bộ hoặc qua mạng Internet.
  • Bảo mật tốt: Các máy chủ ứng dụng giúp bảo mật tốt dữ liệu của người dùng, hạn chế việc thất thoát dữ liệu hoặc dữ liệu bị đánh cắp.
  • Dữ liệu và mã nguồn đảm bảo: Không xuất hiện bất kỳ rủi ro nào về các phiên bản cũ như không tương thích.
  • Quản lý lưu lượng truy cập: Các nhà phát triển ứng dụng có thể quan sát xem ai đã truy cập vào hệ thống của mình.
  • Tính sẵn sàng cao: Application Server có sẵn hệ thống dự phòng, đảm bảo dữ liệu luôn được sẵn sàng.
  • Hiệu suất cao: Nhiều chuyên gia tin rằng mô hình Application Server giúp cải thiện hiệu suất của ứng dụng khá đáng kể.

  Lợi ích của Application Server là gì

  Khác nhau giữa Web Server và Application Server là gì 

  Dưới đây là các điểm khác biệt cơ bản giữa Web Server và Application Server:

  Web Servers

  Tiêu chí

  Application Servers

  Lưu trữ Website và phản hồi các yêu cầu truy cập WebMục đíchLưu trữ ứng dụng và cung cấp tương tác phức tạp dựa trên logic nghiệp vụ
  Chỉ cung cấp nội dung qua HTMLLoại nội dungCung cấp nội dung tĩnh và động
  Chỉ HTTP hoặc HTTPSGiao thứcNhiều giao thức khác nhau, trong đó bao gồm HTTP/HTTPS
  KhôngKết nối ứng dụng
  Có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu tĩnhKết nối cơ sở dữ liệuCó thể truy cập vào cơ sở dữ liệu ứng dụng
  Trình duyệt WebĐối tượng phục vụWeb Server, ứng dụng di động và trình duyệt Web
  KhôngHỗ trợ đa luồngCó, sử dụng đa luồng để xử lý các yêu cầu đa dạng song song
  Không tiêu tốn nhiều tài nguyênTiêu thụ tài nguyênSử dụng nhiều tài nguyên
  Chỉ Web ContainerContainersWeb container (ví dụ như Servlets, JSF, Web Server, JSP), Application Client container (Security, DI) và EJB container (JTA)
  Rất thấpHiệu suấtCao
  Hiển thị một tài liệu siêu văn bản (Hypertext) trên trình duyệt người dùngKết quảCác tập tin chứa những thông tin dữ liệu, phục vụ nhiều mục đích của người dùng tùy thuộc vào từng trường hợp

  Khác nhau giữa Cloud Server và Application Server 

  Nhìn chung, Application Server  là một khung phần mềm, cho phép chúng ta tạo cả ứng dụng Web hoặc môi trường Server để khởi chạy. Còn về Cloud Server, đây là một máy chủ ảo đã được cài nhiều phần mềm để chạy và chúng hoạt động hoàn toàn độc lập.

  Một Application Server có thể cung cấp tính toàn vẹn cho dữ liệu và chương trình code, với khả năng dự phòng dữ liệu và tính sẵn sàng cao. Các máy chủ có thể kết nối với nó thông qua hệ thống mạng nội bộ hoặc mạng Internet đều được.

  Cloud Server có cấu hình chuyên dụng, khả năng xử lý mạnh mẽ và sở hữu một hệ điều hành hoàn toàn riêng, cho phép doanh nghiệp truy cập từ xa dễ dàng qua Internet. Khả năng mở rộng tài nguyên của Cloud Server cũng rất linh hoạt và dễ dàng.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm Application Server là gì, một số tính năng cũng như điểm khác biệt giữa Application Server với Web Server, Cloud Server. Hãy theo dõi CMC Cloud để cập nhật thêm nhiều kiến thức công nghệ mới nhất.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn