banner-news

Trong bài này

  04 Cách sao lưu dữ liệu trên máy tính đơn giản

  10/08/2023

  Có nhiều trường hợp xảy ra khiến dữ liệu bị mất như trộm cắp, mất điện, thiên tai... và mối đe dọa lớn nhất: sự vô ý của người dùng. Có thể nói, lỗi của con người là nguyên nhân số một gây mất dữ liệu, thử nghĩ đến việc đổ cà phê, vô tình xóa hoặc đơn giản là quên sao lưu file. Vậy, chọn cách sao lưu dữ liệu trên máy tính sẽ xác định mức độ an toàn của các file và bạn có thể khôi phục chúng đơn giản như thế nào nếu bạn bị mất file, vì bất kỳ lý do gì.

  Sao lưu dữ liệu trên máy tính là gì 

  Sao lưu dữ liệu trên máy tính là quá trình sao chép tất cả các file, dữ liệu và thông tin của bạn để tạo hai phiên bản một cách hiệu quả – một trên thiết bị gốc và một phiên bản sao lưu. Nó được thiết kế để bảo vệ tất cả các file và hình ảnh quan trọng, ngay cả những file bạn lưu vào ổ cứng ngoài.

  Bạn có biết rằng ngay cả khi đã sử dụng phần mềm sao lưu Windows trên PC hoặc Apple Time Machine trên máy Mac, thì bạn vẫn cần sao lưu đám mây (cloud backup) bổ sung để đảm bảo tất cả các file và hình ảnh của mình được bảo vệ trước các nguyên nhân chính gây mất dữ liệu? Cùng tìm hiểu cách sao lưu dữ liệu trên máy tính PC hoặc Mac và cách sao lưu ổ cứng ngoài trong hướng dẫn sao lưu nhanh cho máy tính này.

  Cách sao lưu dữ liệu trên máy tính đơn giản

  04 cách sao lưu dữ liệu máy tính

  Có nhiều cách để sao lưu máy tính, nhưng không phải tất cả đều cung cấp mức độ bảo vệ hoặc tính năng dễ sử dụng như nhau. Một số cách sẽ tốt cho việc bảo mật nhưng khiến việc khôi phục file trở nên rắc rối, trong khi một số khác dễ sử dụng nhưng không đủ an toàn. Bản sao lưu dữ liệu máy tính tốt nhất là bản sao lưu bảo vệ các file của bạn khỏi tất cả các yếu tố rủi ro hay thảm họa, dễ sử dụng và giúp khôi phục chính xác những gì bạn muốn với ít rắc rối nhất. 

  Cách sao lưu dữ liệu máy tính

  Sao lưu đám mây (Cloud backup)

   

   

  Lưu trữ đám mây (Cloud storage)

   

   

  Ổ cứng gắn ngoài (External hard drive - EHD)

   

   

  Ổ đĩa thumb, USB hoặc flash (Thumb, USB, flash drive)

   

  Mô tả

   

   

  Cloud backup là giải pháp tự động hóa quy trình sao lưu dựa trên công nghệ đám mây. 

   

  Sao lưu offsite cho phép bạn chia sẻ và kết nối file từ nhiều thiết bị.

   

  Giải pháp sao lưu bán di động, dễ sử dụng nhưng có khả năng lưu trữ hạn chế.  

   

  Giải pháp sao lưu di động nhất, nhưng có khả năng lưu trữ hạn chế nhất.

   

  Ưu điểm

   

  - Giải pháp sao lưu toàn diện nhất. 

  - Sao lưu tự động bảo vệ dữ liệu ngay cả khi bạn quên sao lưu.

  - Chia sẻ và kết nối dễ dàng từ nhiều thiết bị. 

  - Dễ sử dụng và tương thích với hầu hết các thiết bị.

   

  - Sao lưu thủ công dễ sử dụng thông thường bằng cách kéo và thả. 

   

  - Sao lưu di động thuận tiện nhất. 

  - Lựa chọn sao lưu rẻ nhất.

   

  Nhược điểm

   

  Hầu như không có nhược điểm. Đây là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để sao lưu tất cả file của bạn.

   

   

  Dữ liệu gần nhất có thể gặp rủi ro nếu bạn quên tạo bản sao lưu.

   

  - Khả năng lưu trữ hạn chế giới hạn lượng thông tin mà nó có thể bảo vệ. 

  - Dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa như lũ lụt, hỏa hoạn và mất cắp.

  - Mặc dù thiết bị nhỏ dễ dàng mang theo nhưng cũng dễ thất lạc. 

  - Không gian lưu trữ hạn chế lượng dữ liệu mà thiết bị này có thể bảo vệ  

  - Dễ bị ảnh hưởng bởi thảm họa và mất cắp

  Cách thực hiện

   

  Để sao lưu dữ liệu bằng cloud backup, cài đặt phần mềm, chọn tệp muốn sao lưu. Quá trình ban đầu mất thời gian, sau đó phần mềm tự động cập nhật và lưu phiên bản trước trong một khoảng thời gian, thường lên tới 30 - 90 ngày. 

  Điều này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại vi-rút và có thể hoàn nguyên về các phiên bản trước của dữ liệu như chúng đã tồn tại trước khi bị tấn công. 

  Để sao lưu dữ liệu lên đám mây, trước tiên bạn cần chọn giải pháp Cloud Storage. Với nhiều lựa chọn như dịch vụ CMC Cloud Storage S3. Sau khi xong, bạn sẽ có thể bắt đầu quá trình lưu trữ dễ dàng. 

   

   

  Để sao lưu dữ liệu bằng ổ cứng ngoài, bạn có thể kết nối ổ đĩa với PC hoặc laptop bằng cáp USB. Sau khi kết nối, có thể chọn từng tệp hoặc thư mục riêng lẻ để sao chép vào ổ cứng ngoài. Trong trường hợp bị mất dữ liệu, bạn có thể lấy lại các bản sao từ ổ cứng ngoài.

   

  Những thiết bị nhỏ này tương đối dễ sử dụng. Bạn chỉ cần kéo và thả các file hoặc folder để lưu giữ an toàn. Chúng được cắm trực tiếp vào máy tính thông qua một trong các cổng USB hoặc cổng kết nối khác. Chúng giữ một bản sao lưu tĩnh - nghĩa là không liên tục cập nhật các file khi bạn làm việc. 

   

  Ví dụ

   

  Dịch vụ Cloud Backup của CMC Cloud 

   

  Dịch vụ Cloud Storage S3, Google Drive, Microsoft Onedrive,... 

   

  Ổ đĩa gắn ngoài rắn (SSD) và dạng đĩa quay HDD 

   

  Ổ USB, thẻ SD

   

  Cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu máy tính

  Giải pháp tốt nhất để sao lưu dữ liệu máy tính mà không phải lo lắng về việc mất file đó là sao lưu đám mây (Cloud Backup). Tại sao?

  Cloud Backup cung cấp sự an toàn nhất trước các rủi ro không mong muốn. Cloud backup tự động hóa quá trình sao lưu, do đó khách hàng không cần phải lo lắng về việc sao lưu các file hoặc thư mục riêng lẻ. Nó cũng lưu các phiên bản trước của file để khách hàng có thể khôi phục sau cuộc tấn công của vi-rút hoặc ransomware mà không phải trả tiền cho kẻ xấu để lấy lại nội dung của mình.

  Cloud Backup - Giải pháp sao lưu tốt nhất cho doanh nghiệp

  CMC Cloud Backup là một công cụ mạnh mẽ để sao lưu dữ liệu vì nó được thiết kế đặc biệt để phục hồi. Bạn có thể khôi phục duy nhất một file hoặc folder dễ dàng. Để khôi phục tệp quy mô lớn, chẳng hạn như sự cố máy tính hoặc thay thế phần cứng, giải pháp CMC Cloud Backup sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ và giảm bớt sự lo lắng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

  Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách sao lưu dữ liệu trên máy tính. Việc sao lưu dữ liệu là một phần quan trọng của việc bảo vệ thông tin quan trọng do các sự cố không mong muốn. Khám phá các phương pháp khác nhau để thực hiện sao lưu, từ việc sử dụng ổ cứng ngoài đến sử dụng dịch vụ sao lưu đám mây. Đăng ký trải nghiệm dùng thử dịch vụ sao lưu đám mây (cloud backup) của CMC Cloud tại website cmccloud.vn miễn phí ngay hôm nay! 

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn