banner-news

Trong bài này

  ANSI/TIA-942 là gì? Chứng nhận ANSI/TIA-942 của Data Center

  30/11/2023

  ANSI/TIA-942 là một tiêu chuẩn quan trọng trong quản lý hạ tầng data center, đặt ra các yêu cầu và hướng dẫn cụ thể về thiết kế, xây dựng và duy trì các hệ thống này. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc hiểu rõ và tuân thủ theo tiêu chuẩn này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất hệ thống mà còn đảm bảo tính ổn định và an toàn của dữ liệu.

  Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là gì 

  ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn phổ biến dành cho các trung tâm dữ liệu nhằm đảm bảo thời gian hoạt động và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng vật lý. Hai tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì và giám sát tiêu chuẩn này là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông.

  Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 bao gồm cơ sở hạ tầng viễn thông và các khía cạnh vật lý khác của trung tâm dữ liệu thiết yếu, chẳng hạn như vị trí địa điểm, kiến trúc, hệ thống điện và cơ khí, an toàn cháy nổ và bảo mật an ninh.

  Chứng nhận ANSI/TIA-942 áp dụng cho mọi quy mô trung tâm dữ liệu hoặc sản phẩm trung tâm dữ liệu dạng mô-đun, bao gồm cả data center riêng lẻ và data center đa khách hàng. Các tiêu chuẩn sẽ được kiểm toán viên có thẩm quyền giao cho doanh nghiệp với ba phân loại và bốn mức xếp hạng khác nhau.

  ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn quốc tế phổ biến được dùng để đánh giá trung tâm dữ liệu

  Chương trình chứng nhận TIA-942 là gì 

  Chương trình chứng nhận TIA-942 bắt đầu với việc các tổ chức chứng nhận (CB) phải đáp ứng và tuân theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020/17021. Cách đánh giá này được thống nhất, chấp thuận và phổ biến trên toàn thế giới.

  ISO/IEC 17020/17021 đặt ra các quy định, yêu cầu riêng về năng lực của tổ chức thực hiện đánh giá. Bên cạnh đó, tính khách quan và nhất quán trong các hoạt động thanh tra, đánh giá cũng là yếu tố được xem xét kỹ lưỡng.

  TIA đã thiết lập một danh sách các bằng cấp bổ sung, trong đó chủ yếu liên quan đến cơ cấu kinh doanh, quy trình và lịch sử hoạt động của CB. Điều này đảm bảo mỗi CB có đủ điều kiện và năng lực thực hiện đánh giá thay mặt cho TIA.

  Bên cạnh đó, TIA cũng phát triển hệ thống các yêu cầu dùng để xác định năng lực của đánh giá viên dựa trên ANSI/TIA-942. Tất cả các công ty đáp ứng những yêu cầu này đều được khuyến khích trở thành CB được TIA cấp phép.

  TIA đã phát triển một danh sách các bằng cấp bổ sung chủ yếu liên quan đến cơ cấu kinh doanh, quy trình và lịch sử hoạt động của CB để đảm bảo mỗi CB có đủ điều kiện để thực hiện đánh giá sự phù hợp thay mặt cho TIA

  TIA cũng đã phát triển các yêu cầu về năng lực của đánh giá viên để đủ điều kiện thực hiện đánh giá sự phù hợp dựa trên ANSI/TIA-942. Tất cả các công ty đáp ứng các yêu cầu này đều được khuyến khích trở thành CB được TIA cấp phép.

  Chứng nhận TIA-942 gồm 3 loại:

  • Chứng chỉ Thiết kế TIA-942 có hiệu lực trong một năm và có thể gia hạn nếu cơ sở chưa đi vào hoạt động.
  • Chứng nhận Cơ sở Xây dựng TIA-942 có giá trị trong 3 năm. Vào cuối năm đầu tiên và năm thứ 2, trung tâm dữ liệu phải trải qua đợt kiểm tra giám sát. Đến cuối năm thứ 3, trung tâm dữ liệu phải được chứng nhận lại để duy trì hiệu lực chứng nhận của mình.
  • Chứng nhận sẵn sàng TIA-942 dành cho các trung tâm dữ liệu mô-đun được sản xuất sẵn, có giá trị trong một năm và được cấp chứng nhận lại hàng năm.

  Mức đánh giá tiêu chuẩn ANSI/TIA-942

  Sau khi nhận được chứng chỉ ANSI/TIA-942, trung tâm dữ liệu sẽ được phân loại theo một trong bốn cấp độ dưới đây:

  Xếp hạng 1: Mức độ cơ bản

  Ở cấp độ này, trung tâm dữ liệu sở hữu các thành phần công suất đơn, một đường phân phối duy nhất, không có sự dự trữ hay dư thừa cho các thiết bị. Mức độ an ninh, bảo vệ khỏi các sự kiện vật lý cũng khá hạn chế.

  Xếp hạng 2: Sở hữu các thành phần dự phòng

  Trung tâm dữ liệu xếp hạng 2 được tăng cường hơn với các thành phần công suất dự phòng. Khả năng bảo vệ khỏi các tai nạn vật lý cũng được cải thiện hơn so với mức độ cơ bản. Tuy nhiên, các trung tâm này vẫn chỉ sở hữu một đường phân phối duy nhất cho các thiết bị máy tính.

  Xếp hạng 3: Có khả năng duy trì đồng thời

  Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ANSI/TIA-942 hạng 3 sở hữu các thành phần công suất dự phòng, nhiều đường phân phối độc lập phục vụ thiết bị máy tính và có thể bảo vệ khỏi hầu hết các sự kiện vật lý.

  Trong trường hợp trang web bảo trì đồng thời, mỗi thành phần công suất nằm trong đường phân phối có thể được gỡ bỏ, thay thế hoặc bảo trì theo kế hoạch. Nhờ vậy, người dùng cuối không bị gián đoạn quá trình truy cập hay hoạt động.

  Xếp hạng 4: Hệ thống có khả năng chịu lỗi

  Bên cạnh các yếu tố như thành phần công suất dự phòng, đường phân phối độc lập, khả năng bảo vệ khỏi các sự kiện vật lý, cơ sở hạ tầng trang web xếp hang 4 còn có khả năng chịu lỗi. Trang web này cho phép bảo trì đồng thời và một lỗi ở bất kỳ đâu trong quá trình cài đặt mà không gây gián đoạn cho người dùng cuối.

  Phân biệt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 và Uptime Tier 

  ANSI/TIA-942 và Uptimer Tier đều là các quy định phổ biến được dùng để đánh giá trung tâm dữ liệu. Mặc dù vậy, hai tiêu chuẩn này vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

  Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 được thiết kế để đánh giá mọi khía cạnh của trung tâm dữ liệu về mặt vật lý, bao gồm hệ thống viễn thông, kiến trúc, hệ thống điện, và hệ thống làm lạnh. Trong khi đó, hệ thống Uptime Tier đặt ra các tiêu chí cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và đảm bảo sự ổn định về dịch vụ của trung tâm dữ liệu.

  Nhìn chung, ANSI/TIA-942 mang tính toàn diện và đặc thù hơn so với Uptime Tier. Hệ thống Uptime Tier thường được xem như nguyên tắc hướng dẫn thay vì đánh giá tiêu chuẩn như ANSI/TIA-942.

  Bảng so sánh tiêu chuẩn UPTIME và tiêu chuẩn TIA-942

  STTTiêu chíTiêu chuẩn UptimeTiêu chuẩn TIA-942

  1

   

   

   

  Phân loại


   

   

   

   

  Tier-I: Năng lực cơ bảnXếp hạng 1: Mức độ cơ bản
  Tier-II: Có các thành phần dự phòngXếp hạng 2: Sở hữu thành phần dự phòng
  Tier-III: Duy trì đồng thờiXếp hạng 3: Khả năng duy trì đồng thời
  Tier-IV: Khả năng chịu lỗiXếp hạng 4: Hệ thống có khả năng chịu lỗi
  2Phương phápKiểm tra xác nhận hiệu suất và tác động về vận hànhHướng dẫn tham khảo tiêu chuẩn và thông tin
  3Các lĩnh vực bao trùmĐiện, Cơ khí và Phụ trợ Viễn thông, Điện, Kiến trúc, và Cơ khí (TEAM)
  4Mức độ chứng nhận

  Chia thành ba cấp độ như sau:

  - Chứng nhận Thiết kế (TCDD)

  - Chứng nhận Xây dựng (TCCF)

  - Chứng nhận Vận hành Bền vững (TCOS)


   

  - Kiểm toán chứng nhận cho năm đầu tiên trên cơ sở được xây dựng để xác minh từng thành phần T, E, A, M bao gồm các hoạt động và bảo trì

  -  Kiểm toán thực hiện giám sát vào năm thứ 2 và năm thứ 3

  - Kiểm tra lại chứng nhận sau đó

  5

  Giấy chứng nhận


   

  Uptime InstituteBất kỳ bên thứ 3 nào có khả năng đạt chứng nhận TIA-942
  6Vận hành & Bảo trì Không yêu cầu Chứng nhận Cấp bậc nhưng được yêu cầu theo Tính vận hành bền vững Yếu tố quan trọng phải có của tiêu chuẩn
  7

  Đặc điểm và vị trí công trình


   

  Đây là một phần của TCOSLà yếu tố quan trọng và bắt buộc của tiêu chuẩn
  8Chia ngăn Chỉ bắt buộc cho Cấp IVCần thiết cho Xếp hạng 3 và 4
  9

  Lưu trữ nhiên liệu


   

  Tối thiểu 12 giờ

  - Xếp hang 3 yêu cầu tối thiểu 72 giờ
  - Xếp hạng 4 yêu cầu tối thiểu 96 giờ


   

  10Khả năng làm mát liên tục

  Cần thiết cho Cấp IV

  Phải phù hợp với thời gian lưu trữ nhiên liệu

  Đối với Xếp hạng 4, mất điện sẽ không gây ra mất làm mát ngoài phạm vi vận hành
  11

  Lối vào nguồn điện cung cấp


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp. Thời gian mà hệ thống có thể hoạt động mà không có nguồn điện chính và chỉ phụ thuộc vào máy phát điện động cơ.

  - Data center xếp hạng 4 yêu cầu tiêu chuẩn về nguồn điện cung cấp dự phòng 2N từ các trạm biến áp hoặc nhà máy phát điện khác nhau.

  - Đối với xếp hạng 3, yêu cầu nguồn điện cung cấp dự phòng N + 1. Nguồn điện này có thể từ cùng một trạm biến áp nhưng phải có nguồn cấp khác nhau.

  12

  Khả năng chịu lỗi


   

  Tier-IV (Cấp IV) yêu cầu phát hiện lỗi tự động, khả năng cách ly đường dẫn hoặc thành phần bị lỗi và duy trì mục tiêu về tải CNTT

  Cung cấp khả năng vận hành không ngừng và liên tục một cách tuyệt đối, với tính năng dự phòng toàn diện và khả năng chịu lỗi tối đa.


   

  13Cấu trúc liên kết của UPS

  Đối với Cấp III: N + 1

  Đối với Cấp IV: N sau bất kỳ sự cố nào

  - Dành cho Xếp hạng 3: N + 1

  - Dành cho Xếp hạng 4: 2N

  14Tăng áp (Chống sét)Không bắt buộc đối với phân Cấp.Được yêu cầu cho Xếp hạng 3 & 4
  15

  Nối đất và tiếp đất


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp.Yếu tố bắt buộc của tiêu chuẩn
  16

  Điểm thiết kế nhiệt độ môi trường


   

  Công suất của thiết bị cơ khí được xác định dựa trên giá trị cực đại của bóng đèn ướt và thiết kế Bóng đèn khô, sử dụng thông số N N 20 = 20 năm từ Cẩm nang ASHRAEKhông được chỉ định dựa trên dữ liệu lịch sử của thời tiết cực đoan.
  17Đánh giá phòng cháy, chữa cháyKhông bắt buộc đối với phân Cấp.Yếu tố cần có của tiêu chuẩn
  18

  Khả năng bảo mật vật lý


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp.Là một yếu tố quan trọng của tiêu chuẩn
  19

  Số lượng bến bãi


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp.Yếu tố mang tính thiết yếu của tiêu chuẩn
  20

  Thời gian dự phòng pin tối thiểu cho UPS tĩnh


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp.10 phút
  21

  Tuổi thọ accu


   

  Không bắt buộc đối với phân Cấp.Khoảng 5 hoặc 10 năm
  22

  Đường dẫn truyền thông

   

  Cấp độ Tier-III cho phép sử dụng chung một hố ga, trong khi Cấp độ Tier-IV yêu cầu sử dụng ít nhất hai hố ga

  Tỷ lệ 2, 3, 4 phải có nhỏ nhất là hai hố ga. Cách nhau 20 m và với hệ thống cáp trục chính dự phòng.


   


   Thông qua bài viết, bạn có thể nắm được ANSI/TIA-942 là gì cũng như ý nghĩa của chứng nhận ANSI/TIA-942. Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp, ANSI/TIA-942 không chỉ là một yếu tố cạnh tranh mà còn bảo đảm cho sự thành công và phát triển bền vững của mọi tổ chức.

   

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn