banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Cloud Outsourcing và Cloud Computing: Sự khác biệt, ưu và nhược điểm và lưu ý khi chọn nhà cung cấp cloud outsourcing phù hợp

  09/10/2023

  Sự ra đời của cloud outsourcing (dịch vụ gia công đám mây) đồng nghĩa với việc các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng đa dạng các dịch vụ và tài nguyên khác nhau thông qua internet mà không cần cơ sở hạ tầng vật lý. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc áp dụng công nghệ đám mây.

  Theo báo cáo thống kê số liệu về việc sử dụng cloud computing (điện toán đám mây) năm 2023 của Cloudwards, 97% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây dưới một vài hình thức, trong đó 48% doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu quan trọng của họ và phân loại chúng trên đám mây.

  Thị trường IT outsourcing dự kiến ​​​​sẽ tăng vọt lên 760 tỷ USD vào năm 2027, dựa trên Báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2022 của Fortune Business Insights.

  Với số liệu thống kê trên, rõ ràng điện toán đám mây sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Nhưng đối với những doanh nghiệp chưa có bước đột phá, ý tưởng về việc cloud migration (di chuyển lên đám mây) có thể khiến họ nản lòng. Trong bài viết này, cùng CMC tìm hiểu định nghĩa về cloud computing và cloud outsourcing, ưu và nhược điểm của chúng cũng như các lưu ý cho doanh nghiệp khi chọn nhà cung cấp đám mây phù hợp.

  Hiểu về cloud computing và cloud outsourcing 

   

  Hiểu về cloud computing

  Cloud computing hay điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ và tài nguyên điện toán theo yêu cầu qua internet và thông qua việc lưu trữ trực tuyến an toàn. Các dịch vụ và tài nguyên này bao gồm các ứng dụng cloud-based, physical server (máy chủ vật lý) và virtual server (máy chủ ảo), data storage (lưu trữ dữ liệu), networking (kết nối mạng), computing (điện toán) và nhiều công cụ khác,... Các dịch vụ và tài nguyên này hỗ trợ data được lưu trữ trên các máy chủ dữ liệu từ xa, được các nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing triển khai, giám sát và duy trì.

  Điện toán đám mây cho phép nhiều người dùng trên nhiều vị trí, thiết bị và các ứng dụng khác nhau đồng thời cho phép truy cập cùng lúc vào cùng một dữ liệu và dịch vụ. Người dùng cũng có thể cộng tác trên cùng một dự án real time (trong thời gian thực), bao gồm các trình chỉnh sửa tài liệu trực tuyến, có thể lấy ví dụ như Google Docs hay Canva. 

   

  Hiểu về cloud outsourcing

  Cloud Outsourcing là quá trình giao nhiệm vụ triển khai các chức năng và quy trình cụ thể của doanh nghiệp cho nhà cung cấp cloud outsourcing. Với việc doanh nghiệp lựa chọn hình thức outsourcing, nhà cung cấp dịch vụ cloud cần chịu trách nhiệm vận hành và duy trì các dịch vụ đám mây dưới sự quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời, khách hàng doanh nghiệp sẽ trả phí đăng ký liên tục để đổi lấy tính sẵn sàng, tính bảo mật, tính cập nhật thường xuyên và sự hỗ trợ về kỹ thuật được đảm bảo từ nhà cung cấp dịch vụ.

  Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể di chuyển ít hoặc nhiều cơ sở hạ tầng cũ của doanh nghiệp sang cloud mà không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nhà cung cấp dành thời gian để đánh giá cơ sở hạ tầng hiện tại của doanh nghiệp, xác định mục tiêu, chiến lược cloud cho doanh nghiệp và sau đó thực hiện quá trình di chuyển một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

   

  Ưu điểm của cloud outsourcing

  Ưu điểm của cloud outsourcing 


  Có rất nhiều lợi ích khi áp dụng chiến lược cloud outsourcing. Nó có thể giúp doanh nghiệp bạn giảm chi phí cơ sở hạ tầng, sở hữu dung lượng lưu trữ không giới hạn, bảo vệ dữ liệu quan trọng và đặc biệt là luôn tuân thủ bảo mật. Quan trọng nhất, cloud outsourcing cực kỳ linh hoạt, cho phép doanh nghiệp bạn mở rộng quy mô song song với việc thay đổi yêu cầu kinh doanh.

   

  Giảm chi phí cơ sở hạ tầng

  Cloud outsourcing giúp loại bỏ upfront cost (chi phí trả trước) và ongoing cost (chi phí liên tục) khi mua, triển khai và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT vật lý. Nó cũng giúp loại bỏ các chi phí liên quan đến việc lưu trữ vật lý như hệ thống heating, cooling, nguồn điện và nguồn lao động thủ công. Thông qua việc di chuyển lên đám mây, doanh nghiệp không cần phải quá bận tâm về những loại chi phí và nhiệm vụ này nữa, trách nhiệm giờ đây thuộc về nhà cung cấp dịch vụ cloud.

   

  Cải thiện khả năng mở rộng và độ đàn hồi

  Cloud outsourcing cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô, tăng hoặc giảm tài nguyên CNTT của họ khi cần để đáp ứng nhu cầu thay đổi.

  Thông qua cloud scalability (khả năng mở rộng của cloud), doanh nghiệp có thể nhanh chóng và dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ dữ liệu, tăng cường sức mạnh xử lý, khả năng kết nối internet và các tài nguyên khác mà ít xảy ra hoặc thậm chí không xảy ra gián đoạn. Trong khi đó, cloud elasticity (độ co giãn của đám mây) cho phép hệ thống tự động mở rộng và thu hẹp linh hoạt để đáp ứng với các điều kiện khối lượng công việc thay đổi. Việc kết hợp cả 2 tính năng này cho phép doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với khối lượng công việc đa dạng và không thể lường trước sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và nguồn lực sẵn có.

   

  Tự động sao lưu dữ liệu, lưu trữ và khôi phục file

  Cloud có tính năng tự động sao lưu backup dữ liệu 


  Các nhà cung cấp dịch vụ cloud data storage (lưu trữ dữ liệu đám mây) ngày nay giúp việc tự động lưu trữ và khôi phục dữ liệu từ đám mây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không giống như các ổ cứng vật lý và on-premises data center (trung tâm dữ liệu tại chỗ), các remote cloud server ít bị trộm cắp, cháy nổ và các thảm họa thiên nhiên khác. Hầu hết các nhà cung cấp dữ liệu đám mây đều có khả năng cung cấp dung lượng lưu trữ dữ liệu không giới hạn, sao lưu backup dữ liệu tự động và thậm chí mang đến khả năng lưu trữ mãi mãi các file cũ.


  Tuân thủ quy định cloud 

  Các nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing phải đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các tiêu chuẩn này áp dụng cho các khía cạnh khác nhau của điện toán đám mây, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và bảo mật dữ liệu cho đến an ninh mạng. Một số tiêu chuẩn toàn cầu phổ biến nhất bao gồm Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế - Organization for Standardization (ISO) hay Tiêu chuẩn Bảo mật thông tin Quyền sở hữu - Payment Card Industry Data Security Standard (PCI DSS). Bằng cách tranh thủ tận dụng sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing, trách nhiệm tuân thủ thuộc về nhà cung cấp cloud, các doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng về tuân thủ một loạt các quy định và tiêu chuẩn.

  Tại CMC Cloud, vấn đề bảo mật và an ninh mạng hoàn toàn được đảm bảo khi tuân thủ các tiêu chuẩn ISO về ATTT như ISO 27018:2019 - tiêu chuẩn bảo vệ thông tin định danh cá nhân (PII) trên điện toán đám mây hay tiêu chuẩn ISO 27017:2015 về kiểm soát bảo mật an toàn thông tin cho các dịch vụ đám mây. Ngoài ra, tiêu chuẩn PCI DSS và rất nhiều tiêu chuẩn quốc tế khác đều được tuân thủ tại CMC Cloud.


  Lưu ý về cách giải quyết các thách thức khi sử dụng cloud outsourcing

  Các vấn đề với cloud outsourcing có thể phát sinh do thông tin sai lệch, thiếu nghiên cứu và lập kế hoạch kém. Chìa khóa cho chiến lược cloud outsourcing thành công là nghiên cứu kỹ lưỡng các nhà cung cấp khác nhau, đặt câu hỏi và làm rõ những dịch vụ và lợi ích nào được bao gồm trong thỏa thuận giữa hai bên. Dưới đây là một số thách thức mà doanh nghiệp cần xem xét và vượt qua.

   

  Mất quyền kiểm soát và sự tự chủ

  Hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing có nghĩa là doanh nghiệp sẽ từ bỏ một số quyền kiểm soát. Suy cho cùng, nhà cung cấp chịu trách nhiệm vận hành, bảo trì và cập nhật cơ sở hạ tầng đám mây. Vì vậy, doanh nghiệp nên tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật của họ. Để đạt được điều này, hãy dành thời gian để tìm hiểu chính xác những gì doanh nghiệp bạn sẽ nhận được từ dịch vụ của nhà cung cấp, bao gồm khâu chăm sóc khách hàng, tốc độ phản hồi của họ đối với khối lượng công việc phát sinh không đoán trước được hay các vấn đề về vi phạm bảo mật.


  Kết nối Internet kém

  Kết nối Internet kém có thể có tác động đáng kể đến chất lượng dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp. Internet chậm, không ổn định và không đáng tin cậy có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến dịch vụ cũng bị gián đoạn và khách hàng không hài lòng. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng các nhân viên làm việc tại văn phòng và nhân viên làm việc từ xa của doanh nghiệp có quyền truy cập vào internet nhanh, mạnh với băng thông cao. Lý tưởng nhất là toàn bộ các nhân viên của doanh nghiệp, bất kể họ ở đâu, đều có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng cloud của doanh nghiệp mà không bị chậm trễ.


  Lỗ hổng bảo mật cloud 

  Nhà cung cấp cloud của doanh nghiệp chịu trách nhiệm triển khai, điều hành và duy trì các dịch vụ cloud của doanh nghiệp bạn. Nhưng trách nhiệm bảo mật cloud là thuộc về chính doanh nghiệp. Một vài lưu ý trong khâu bảo mật cloud mà doanh nghiệp cần lưu tâm, bao gồm:

  • Tạo mật khẩu mạnh, an toàn và hiệu quả nhất; 
  • Cung cấp cho nhân viên nội bộ và đối tác bên ngoài mức độ quyền truy cập phù hợp;
  • Áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ như xác thực đa yếu tố - Multifactor Authentication (MFA).

  Lý tưởng nhất là nhà cung cấp cloud sẽ giúp doanh nghiệp định cấu hình cài đặt bảo mật để loại bỏ tất cả các lỗ hổng bảo mật.


  Những điều doanh nghiệp cần tìm kiếm ở một nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing

  Lưu ý khi chọn nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing 

  Khi tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing, doanh nghiệp nên thực hiện các bước tìm kiếm và nghiên cứu. Dành thời gian để khám phá các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, so sánh dịch vụ từ lợi ích cho đến cơ cấu về giá cả của từng nhà cung cấp cũng như làm rõ mọi chi tiết doanh nghiệp bạn còn băn khoăn.

  Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing có uy tín thường trang web của họ sẽ rất chỉn chu và đầy đủ thông tin. Thông qua trang web của nhà cung cấp, doanh nghiệp có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào còn đang thắc mắc. Tuy nhiên, nếu không thể giải đáp hết qua website, hãy liên hệ trực tiếp nhà cung cấp để hiểu rõ ràng nhất về những gì doanh nghiệp bạn sẽ nhận được trong thỏa thuận, bao gồm:

  • Lợi ích chi phí của việc chọn nhà cung cấp cloud có thể thực hiện được tất cả các tính năng (data storage, computing, networking) so với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây riêng biệt cho từng dịch vụ là gì?
  • Nhà cung cấp có những biện pháp bảo mật nào để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm? Các yêu cầu tối thiểu về độ phức tạp của mật khẩu và MFA có bắt buộc không?
  • Dữ liệu được sao lưu thường xuyên như thế nào? Nhà cung cấp có giữ lại các dữ liệu cũ không?
  • Nhà cung cấp trả lời các câu hỏi hỗ trợ kỹ thuật nhanh như thế nào? Doanh nghiệp sẽ được thông báo trong bao lâu trong trường hợp có vi phạm dữ liệu hoặc mối đe dọa?
  • Việc tăng và giảm quy mô phù hợp với nhu cầu thay đổi có dễ dàng không? Lợi ích này có tốn thêm chi phí không?
  • Nhà cung cấp tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn cụ thể của quốc gia, toàn cầu và từng ngành như thế nào?
  • Có hợp đồng cố định không hay doanh nghiệp có thể ngừng hợp tác bất cứ lúc nào?

   

  Khai thác toàn bộ tiềm năng của cloud outsourcing

  Cloud outsourcing là một cách hiệu quả giúp giảm chi phí vận hành, đảm bảo thực hiện đúng những quy tắc tuân thủ, đạt được lợi thế cạnh tranh và mở rộng quy mô theo nhu cầu thay đổi. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing phù hợp có thể là một trở ngại lớn.

  Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu, so sánh các dịch vụ và đặt nhiều câu hỏi trước khi quyết định nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing lại quan trọng. Bằng cách này, doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội để tìm được nhà cung cấp đáp ứng đúng yêu cầu và ngân sách của mình. Lý tưởng nhất là nhà cung cấp dịch vụ cloud outsourcing phải minh bạch về kinh nghiệm, năng lực và khả năng trợ giúp doanh nghiệp bạn ở personal level (cấp độ cá nhân) đồng thời hỗ trợ các sự cố, khiếu nại của doanh nghiệp nhanh chóng.

   

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ.

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn