banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Docker là gì? Kiến thức cơ bản về Docker

  01/10/2023

  Docker là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Docker. Đây là câu hỏi nhận được quan tâm từ rất nhiều khách hàng. Hãy cùng khám phá sâu hơn về Docker và những cách nó thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý công nghệ thông tin như thế nào.

   

  Docker là gì

   

  Docker là một nền tảng ảo hóa dựa trên Container, cho phép bạn xây dựng (building), triển khai (deploying) và chạy (running) các ứng dụng cùng với tất cả các thành phần cần thiết để chúng hoạt động, bao gồm mã nguồn, thư viện, biến môi trường và tệp cấu hình. Công nghệ Docker tạo ra môi trường cách mạng và tách biệt cho các ứng dụng, cho phép chúng chạy một cách đáng tin cậy trên bất kỳ môi trường nào có Docker cài đặt.

   

  Ngoài ra, có một số khái niệm thường gặp trong Docker như: 

   

  • Docker Swarm: một nhóm các máy chạy Docker và tạo thành một cluster.
  • Docker Container: là gói phần mềm bao gồm mọi thứ cần thiết để chạy một ứng dụng: mã, thời gian chạy, công cụ hệ thống, thư viện hệ thống và cài đặt.
  • Docker Kubernetes: Kubernetes hay K8s là một nền tảng tự động hóa quản lý mã nguồn mở. Điều này giúp loại bỏ nhiều quy trình thủ công cần thiết để mở rộng quy mô và triển khai các ứng dụng được đóng gói.

   

  Docker là gì?

   

  Chức năng của Docker là gì

   

  • Docker hỗ trợ việc phát triển, di chuyển và vận hành các ứng dụng dựa trên công nghệ ảo hóa trong Linux.

   

  • Tự động hóa việc triển khai các ứng dụng trong container bằng cách cung cấp thêm một lớp trừu tượng và tự động hóa lớp ảo hóa (OS).

   

  • Có thể sử dụng Docker cho các hệ điều hành như Windows, Linux và MacOS.

   

  Khi nào nên sử dụng Docker 

   

  Doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng Docker trong các trường hợp sau:

   

  • Triển khai kiến ​​trúc microservices.
  • Khi xây dựng các ứng dụng cần mở rộng quy mô động.
  • Doanh nghiệp không muốn dành nhiều thời gian để định cấu hình máy tính cục bộ và máy chủ trong cùng một môi trường để chạy ứng dụng của mình. 
  • Các sản phẩm của công ty yêu cầu một cách tiếp cận mới để xây dựng, triển khai tới các máy chủ và chạy các ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

   

  Cách thức hoạt động của Docker

   

  Docker hoạt động bằng cách thực thi mã bằng các phương thức tiêu chuẩn. Nó ảo hóa phần cứng máy chủ và loại bỏ nhu cầu quản lý trực tiếp. Sau đó, container sẽ ảo hóa hệ điều hành của máy chủ. Cài đặt Docker trên mỗi máy chủ cung cấp các lệnh cơ bản có thể được sử dụng để tạo, khởi tạo và dừng container. 

   

  Cơ chế hoạt động của Docker tương đối phức tạp. Docker chạy trên Docker Engine, kết hợp các thành phần máy chủ (server) và máy khách (client). Máy chủ và máy khách giao tiếp với nhau thông qua API REST.
   

  Ngoài ra, các dịch vụ như Amazon ECS, AWS Fargate, Amazon EKS và AWS Batch giúp dễ dàng chạy các bộ chứa Docker trên quy mô lớn.

   

  Đặc biệt nếu bạn có hệ điều hành Windows hoặc Mac thế hệ cũ, bạn có thể tận dụng tối đa Docker Toolbox, cho phép bạn điều khiển công cụ Docker bằng Docker Compose và Kitical.

   

  Cách thức hoạt động của Docker

   

  Một số khái niệm thường gặp trong Docker

   

  Dưới đây là một số khái niệm thường gặp trong Docker:

   

  Image

   

  Đây là mẫu được sử dụng để tạo Container chứa mã nguồn ứng dụng email cũng như tất cả các công cụ và thư viện. Image thường xây dựa trên Image hiện có với những điều chỉnh bổ sung.

   

  Container

   

  Đây là phiên bản live hoặc đang chạy của Docker Image. Cụ thể, Docker Image là một tệp được sử dụng để đọc, trong khi vùng chứa Docker là phiên bản thực thi trực tiếp mà người dùng có thể thao tác hoàn toàn. Ngoài ra, quản trị viên hoàn toàn có thể tùy chỉnh cài đặt cho phù hợp với nhu cầu và quy định của mình.

   

  Dockerfile

   

  Một tập tin chứa hướng dẫn và hướng dẫn tạo Image. Container Docker thường bắt đầu bằng một tệp văn bản đơn giản chứa hướng dẫn cách xây dựng Image Container Docker.

   

  Docker Hub  

   

  Docker Hub là nền tảng nơi các nhà phát triển có thể xuất bản hình ảnh của riêng họ và người dùng có thể dễ dàng tải xuống và chạy những hình ảnh đó trên máy của họ. 

   

  Một số khái niệm thường gặp trong Docker

   

  Docker Daemon

   

  Nơi tiếp nhận và lắng nghe yêu cầu từ Docker Client và quản lý các đối tượng như Image, Container, v.v thông qua API REST. Ngoài ra, các Docker Daemon giao tiếp với nhau để quản lý dịch vụ Docker. 

   

  Docker Client

   

  Đây là công cụ giúp người dùng giao tiếp với Docker Host. Docker Host là một thành phần giúp bạn kết nối và giao tiếp với Docker Host từ dòng lệnh. Docker Client thường gửi lệnh đến Docker Daemon thông qua API REST.

   

  Registry

   

  Registry là nơi lưu trữ và chia sẻ các image. Docker Hub là một ví dụ về public registry phổ biến, cho phép người dùng tìm kiếm, tải xuống và chia sẻ các image. 

   

  Compose

   

  Compose là công cụ cho phép định nghĩa và quản lý nhiều container trong một tệp cấu hình duy nhất. Điều này giúp tạo ra các môi trường bao gồm nhiều dịch vụ (services) và network để chạy ứng dụng.

   

  Volume

   

  Volume là một cách để lưu trữ và quản lý dữ liệu bên ngoài container. Volume cho phép dữ liệu được lưu trữ cả trong container và trên host, giúp giải quyết vấn đề về lưu trữ dữ liệu lâu dài và dễ dàng backup.

   

  Network

   

  Network trong Docker cho phép các container liên lạc với nhau và với host một cách an toàn. Bạn có thể tạo ra các mạng cách ly để các container trong cùng một môi trường không thể trực tiếp liên lạc với nhau.

   

  CLI (Command Line Interface)

   

  Docker CLI là một tập hợp các lệnh dòng lệnh cho phép bạn tương tác với Docker. Với CLI, người dùng có thể tạo, quản lý, xem và xóa các container, image, network và volume.

   

  Trong bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu về Docker và các khái niệm liên quan đến Docker như Docker là gì, Docker container là gì, nó hoạt động như thế nào và những ưu điểm của Docker là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Docker và sử dụng nó một cách hiệu quả trong công việc..

   

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ.

   


   


   content-banner
   News Detail - Footer Email MKT

   Đăng ký nhận thông tin

   Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

   back to top

   logo

   © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

   Business Registration Certificate

   Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

   Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn