banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Top 08 hệ điều hành mã nguồn mở thông dụng nhất

  01/10/2023

  Hệ điều hành mã nguồn đại diện cho sự phát triển và ứng dụng của các dự án mã nguồn mở trên toàn thế giới và mang đến sự linh hoạt, tính tùy chỉnh. Trong thế giới công nghệ hiện đại, hệ điều hành mã nguồn mở đã trở thành một phần quan trọng trong việc đảm bảo sự linh hoạt, an toàn và hiệu suất của các thiết bị máy tính. Hãy cùng nhau khám phá 08 hệ điều hành mã nguồn mở thông dụng nhất mà người dùng trên toàn cầu đang sử dụng ngày nay.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở là gì

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở (open-source operating system) là một loại hệ điều hành mà mã nguồn của nó được công khai, cho phép người dùng xem, sửa đổi và phân phối lại theo các điều khoản được quy định trong giấy phép mã nguồn mở tương ứng. Mã nguồn của hệ điều hành mã nguồn mở thường được phát triển bởi cộng đồng các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở là gì

   

  08 hệ điều hành mã nguồn mở thông dụng hiện nay

   

  Dưới đây là 08 hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí tốt nhất, mang lại tính linh hoạt, bảo mật và khả năng tùy chỉnh, cụ thể: 

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Linux Lite

   

  Linux Lite là một bản phân phối hệ điều hành Linux dựa trên Debian và Ubuntu được tạo ra bởi một nhóm lập trình viên vào năm 2012, trong đó người đứng đầu là Jerry Bezencon. 

   

  Bản phân phối này được thiết kế dành cho những người mới bắt đầu sử dụng Linux và người dùng Windows , bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ Windows sang Linux diễn ra suôn sẻ nhất. Để đạt được điều này, bản phân phối Linux Lite cố gắng giữ lại các yếu tố về giao diện và chức năng của Windows, nhằm tạo ra trải nghiệm mà người dùng Windows có thể được coi là quen thuộc. 

   

  Mục tiêu của Linux lite chính là xóa tan lầm tưởng rằng Linux khó sử dụng, bằng việc cung cấp các trải nghiệm máy tính để bàn (desktop) đơn giản và trực quan.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Linux Lite

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Linux Mint
   

  Linux Mint là một hệ điều hành mã nguồn mở thân thiện với người dùng, được thiết kế dành riêng cho desktop và laptop. Với nguyên tắc "Keep It Simple", Linux mint mang đến một giao diện mượt mà và dễ sử dụng. 

   

  Khả năng tùy chỉnh cao của Linux Mint cho phép cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng. Linux Mint có khả năng thiết kế đồ họa ấn tượng với Blender, Gimp và Inkscape, cùng với các công cụ sản xuất như LibreOffice.
   

  Hệ thống Linux Mint mang đến sự vượt trội trong lĩnh vực đa phương tiện, hỗ trợ âm nhạc, video, duyệt web và hàng nghìn trò chơi. Các bản cập nhật tập trung và phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm góp phần tạo nên độ tin cậy và khả năng tùy chỉnh của Linux Mint.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Linux Mint

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu 

   

  Ubuntu là một hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở phổ biến với giao diện người dùng đơn giản và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Hệ sinh thái phần mềm cung cấp nhiều ứng dụng khác nhau để đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau. Ubuntu đặt mức độ ưu tiên cao cho tính bảo mật và tính ổn định bằng cách liên tục cung cấp các bản cập nhật và bản vá lỗi.

   

  Người dùng Ubuntu có thể cá nhân hóa hệ điều hành theo ý thích bằng cách truy cập và chỉnh sửa mã nguồn. Bên cạnh đó, cộng đồng sử dụng hệ điều hành này cũng hoạt động rất tích cực và hỗ trợ toàn diện cho người dùng thông qua các diễn đàn và tài liệu hướng dẫn.
   

  Ubuntu cung cấp các phiên bản hỗ trợ dài hạn (LTS) đảm bảo việc duy trì và tính ổn định trong thời gian dài. Phần mềm này tương thích với nhiều loại phần cứng và hỗ trợ driver một cách toàn diện.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở CentOS

   

  CentOS (Community Enterprise Operating System) là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng RHEL (Red Hat Enterprise Linux). CentOS hỗ trợ các công cụ và ứng dụng phổ biến như PHP, Apache, MySQL, do đó hệ điều này này trở thành sự lựa chọn phổ biến ở các dự án web hay ứng dụng máy chủ. 
   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Solus

   

  Solus là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí được dùng trên máy tính để bàn. Đây là một hệ điều hành mới trong họ Linux được tạo ra vào năm 2012. Hiện nay có hơn hàng nghìn người đã đăng ký đang được hưởng lợi từ phần mềm này.
   

  Các tính năng trong Solus bao gồm VLC, Transmission, OpenShot Video Editor, XChat, Thunderbird, PlayOnLinux, Firefox, Budgie desktop environment và LibreOffice Suite.

  Ngoài ra, các plugin Flash và Java đều được tải sẵn trong Solus.
   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Fedora

   

  Hệ điều hành Fedora dựa trên RPM Package Manager là một bản phân phối Linux được phát triển với sự hỗ trợ của cộng đồng theo dự án Fedora. Fedora cung cấp nhiều ứng dụng, công cụ và framework phát triển khác nhau cho phép người dùng luôn cập nhật với các xu hướng công nghệ mới nhất.

   

  Ưu điểm của hệ điều hành Fedora là:

   

  • Hoàn toàn miễn phí
  • Giao diện dễ sử dụng 
  • Môi trường tốt cho lập trình viên web
  • Cập nhật các công nghệ mới thường xuyên. 

   

  Điểm hạn chế của Fedora là không tích hợp giải mã các định dạng mp3, mp4, không hỗ trợ card màn hình và không có nhiều game. Ngoài ra Fedora ít đa dạng phần mềm hơn so với những bản phân phối khác của linux.

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Fedora

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở Chrome OS

   

  ChromeOS là một hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng trong dòng sản phẩm Chromebook của Google vào năm 2011. ChromeOS sử dụng trình duyệt web của Google Chrome làm giao diện chính và chủ yếu làm việc với các ứng dụng web.

   

  Những ưu điểm của hệ điều hành Chrome OS:

   

  • Tốc độ khởi động nhanh do không lưu trữ ứng dụng trên phần cứng mà dựa vào nền tảng điện toán đám mây. 
  • Tính bảo mật cao
  • Hỗ trợ cấu trúc vi xử lý x86 và ARM 
  • Ứng dụng phong phú nằm riêng trong 1 tab dễ dàng tìm kiếm. 

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở ReactOS 

   

  ReactOS là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí đã thu hút gần 1 triệu lượt tải về từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Hệ điều hành này được xây dựng dựa trên cộng đồng và có khả năng chạy các ứng dụng Windows, khiến nó trở thành một sự lựa chọn có thể thay thế cho hệ điều hành Windows. Mặc dù ReactOS đang trong quá trình phát triển, những người dùng yêu thích các hệ điều hành có khả năng tùy chỉnh cao có thể lựa chọn ReactOS. 

   

  Hệ điều hành mã nguồn mở ReactOS
   

  Có thể thấy, hệ điều hành mã nguồn mở mang đến một hệ sinh thái phần mềm đa dạng, khả năng tùy chỉnh, hiệu quả về mặt chi phí. Các trường hợp như hệ điều hành Ubuntu, Fedora, Debian, linux mint đã minh họa cho các lợi ích nêu trên. Đây là những hệ điều hành mã nguồn mở thông dụng nhất được lựa chọn để thay thế cho các hệ điều hành trả phí như Mac OS hoặc Windows. Ngoài ra, còn rất nhiều hệ điều hành phổ biến khác, bạn hãy thử và cho chúng tôi biết nếu bạn thích.


   CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

   

   


   content-banner
   News Detail - Footer Email MKT

   Đăng ký nhận thông tin

   Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

   back to top

   logo

   © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

   Business Registration Certificate

   Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

   Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn