banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Name Server là gì? 04 bước đổi Name Server cho tên miền

  01/10/2023

  Mặc dù là một khía cạnh quan trọng trong hệ thống Internet, Name Server là gì vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Name Server đóng vai trò chủ chốt trong việc điều hướng, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm trang web của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Name Server và hướng dẫn cụ thể cách thực hiện 04 bước đơn giản để thay đổi Name Server cho tên miền của bạn.

  Name Server là gì

  Name Server là gì không phải khái niệm quá xa lạ với những người quan tâm đến công nghệ thông tin. Name Server, hay Domain Name Server hoặc DNS Server, là hệ thống có chức năng điều phối quá trình hoạt động của tên miền website, dùng cho việc chuyển đổi giữa tên miền và địa chỉ IP. Bên cạnh đó, chúng cũng hỗ trợ điều phối quá trình hoạt động của Domain Website một cách hiệu quả nhất.

  Đặc điểm của Name Server

  Name Server có một số đặc điểm quan trọng:

  • Lưu trữ tên miền và địa chỉ IP tương ứng: Name Server hoạt động như một trung tâm lưu trữ các tên miền và các địa chỉ IP tương ứng. Thông tin này được quản lý tại một trung tâm đăng ký, cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web bằng cách gõ tên miền.
  • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP: Khi Name Server đã xác định được địa chỉ IP của máy chủ tương ứng với tên miền, nó thực hiện quá trình chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP. Điều này cho phép trình duyệt tìm thấy trang web và kết nối bạn đến nó dễ dàng.
  • Thời gian cập nhật thông tin: Name Server cập nhật thông tin về tên miền và địa chỉ IP của máy chủ trong khoảng thời gian cố định. Đối với các tên miền có đuôi .COM và .NET, thời gian cập nhật thông tin là 8 tiếng liên tục sau khi đăng ký. Đối với các tên miền mở rộng khác, thời gian cập nhật lên đến 48 tiếng.

  Với những đặc điểm quan trọng này, Name Server đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính ổn định và khả năng truy cập cho các trang web trên internet. Việc hiểu rõ và biết cách thay đổi Name Server cho tên miền của bạn có thể giúp bạn quản lý và tối ưu hóa hoạt động của trang web của mình một cách hiệu quả.

  Tại sao phải thay đổi Name Server cho tên miền

  Bên cạnh việc hiểu Name Server là gì, mục đích của việc thay đổi Name Server cũng là thắc mắc chung của khá nhiều người. Thông thường,  mỗi tên miền thường có ít nhất 2 NameServer liên kết với nó. Khi bạn muốn di chuyển tên miền của trang web từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web (web hosting) hoặc đăng ký tên miền cũ sang một nhà cung cấp mới, bạn cần đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Có 3 cách đơn giản để thực hiện:

  • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới
  • Đổi DNS A record
  • Đổi NameServer tên miền.

  Trong đó, thay đổi Name Server thường là một quá trình đơn giản và không tốn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào bảng điều khiển quản lý tên miền của nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền của bạn và chỉ định Name Server mới. Quy trình này không đòi hỏi kỹ thuật cao và có thể được thực hiện một cách nhanh chóng nên phổ biến hơn cả.

  Cách thay đổi Name Server cho tên miền đơn giản

  Cách thay đổi Name Server không hề khó như nhiều người lầm tưởng. Bạn hoàn toàn có thể tự thay đổi Name Server bằng cách thực hiện 4 bước sau:

  Bước 1: Truy cập trang quản trị, mua tên miền tương ứng

  Để tiến hành thay đổi Name Server cho tên miền, trước hết bạn cần lấy thông tin qua địa chỉ email đã sử dụng khi đăng ký tên miền. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để yêu cầu hỗ trợ lấy thông tin này nhanh chóng hơn.

  Bước 2: Lấy thông tin Name Server

  Có hai cách để lấy thông tin NameServer:

  Cách 1: Lấy thông tin qua địa chỉ email đã sử dụng khi đăng ký tên miền hoặc liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để yêu cầu thông tin NameServer. 

  Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản hosting bằng cách đăng nhập vào tài khoản của bạn và thực hiện các bước sau:

  • Đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn.
  • Truy cập vào phần quản lý tên miền hoặc DNS settings (cách truy cập có thể khác nhau tùy nhà cung cấp).
  • Chọn tên miền mà bạn muốn thay đổi NameServer cho.
  • Tìm và chọn tùy chọn để xem hoặc chỉnh sửa NameServer.

  Bước 3: Tiến hành đổi tên Name Server

  Mỗi nhà cung cấp hosting có thể có cách đổi tên miền khác nhau, nhưng quy trình cơ bản thường không thay đổi nhiều. Dưới đây là hướng dẫn cách đổi tên Name Server cơ bản:

  • Đăng nhập tài khoản, truy cập phần Quản lý tên miền (đã thực hiện ở Bước 1).
  • Tìm và chọn mục "Domain"
  • Tìm và chọn tên Domain bạn muốn thay đổi Name Server
  • Tiếp tục truy cập Manage > NameServer

  Lúc này, một form đăng ký thay đổi tên miền sẽ hiển thị. Thường thì bạn sẽ thấy hai ô nhập thông tin sau:

  • NameServer đầu tiên (tương ứng với ns1)
  • NameServer thứ hai (tương ứng với ns2)

  Nếu nhà cung cấp của bạn yêu cầu nhập nhiều hơn hai Name Server, bạn cần nhập thông tin cho các Name Server tiếp theo theo thứ tự. Nếu số lượng Name Server ít hơn số ô nhập, bạn có thể để trống các ô không cần thiết.

  Bước 4: Đợi quá trình xử lí thay đổi Name Servre hoàn tất

  Sau khi bạn đã nhập thông tin NameServer mới, hãy lưu lại và chờ đợi quá trình xác nhận thay đổi NameServer hoàn tất. Thời gian xác nhận và thay đổi NameServer có thể kéo dài từ 2 giờ đến 2 ngày, tùy thuộc vào nhà cung cấp tên miền.

  Sau khi quá trình này được tiến hành xong, tên miền của bạn sẽ được liên kết với NameServer mới và bạn có thể bắt đầu sử dụng tên miền mới của mình.

  Phân biệt DNS Record và Name Server

  DNS Record và Name Server hoạt động cùng nhau, nhưng về bản chất chúng vẫn có những điểm khác biệt. DNS viết tắt của "hệ thống tên miền," và DNS Record chứa thông tin về các địa chỉ IP tương ứng với các tên miền đó. Trong khi đó, Name Server có thể được coi như một thư viện với các DNS Record là một sổ mục.

  Quá trình cập nhật các phiên bản DNS Record của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ web. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đăng ký tên miền hàng đầu và nhà cung cấp lưu trữ web hàng đầu đều có tài liệu hướng dẫn quá trình này. Thông thường, nó không phức tạp hơn việc sao chép và dán địa chỉ Name Server vào trường thích hợp.

  Thông qua những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu rõ hơn Name Server là gì cũng như nắm được quy trình thay đổi Name Server cho tên miền. Hiểu cách hoạt động và quản lý Name Server sẽ giúp bạn duy trì và phát triển trang web của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn