banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Nextcloud là gì? Cách cài NextCloud chi tiết A - Z

  01/10/2023

  Bên cạnh các dịch vụ đám mây như Google Drive, DropBox,... Nextcloud đang được ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy, Nextcloud là gì? Nhìn chung, đây là giải pháp Cloud toàn diện, mang đến một “DropBox phiên bản riêng” cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, CMC Cloud sẽ giải đáp tất tần tật về Nextcloud, từ khái niệm đến các tính năng và cách cài đặt Nextcloud cho bạn.

  Nextcloud là gì

  Next Cloud là phần mềm mã nguồn mở mang đến các loại giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp, cho phép người dùng lưu trữ, truy cập và chia sẻ dữ liệu từ bất kỳ thiết bị hoặc vị trí nào. Trước đó, Nextcloud đã được các nhà phát triển khởi chạy và đưa vào sử dụng dựa trên nền tảng ownCloud cũvào tháng 6, năm 2016. Next Cloud được sử dụng phổ biến ở các nền tảng cơ bản như Android, Linux, Windows, IOS, MacOS. 

  Giải thích khái niệm Nextcloud là gì? 

  Nextcloud cho phép lưu files trên các máy chủ (Servers) riêng và cho phép người dùng kiểm soát các files của họ, do đó người dùng có thể chọn nơi lưu trữ thông tin dữ liệu và cấp quyền truy cập cho người khác dễ dàng. Nextcloud khá tương tự các dịch vụ đám mây khác như DropBox hoặc Google Drive. Tuy nhiên, với Nextcloud, doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của riêng mình, có thể là máy chủ của đơn vị cung cấp hoặc máy chủ riêng biệt của bạn.

  Hiện nay, Nextcloud có tính tích hợp cao, doanh nghiệp có thể truy cập vào nhiều loại dữ liệu bao gồm:

  • S/FTP
  • Windows Network Drives
  • SharePoint objects
  • Samba shares
  • Tương thích với S3

  Qua đó, doanh nghiệp có thể mở rộng dung lượng lưu trữ sao cho tối ưu chi phí và nâng cao tối đa hiệu suất.

  Nextcloud có miễn phí không

  Hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng Nextcloud hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên phiên bản này sẽ có giới hạn một số chức năng.

  Nextcloud có miễn phí không?

  Trên điện thoại hiện nay cũng đã có các ứng dụng để hỗ trợ bạn truy cập vào Nextcloud, cả trên iOS lẫn Android. Tuy nhiên, có thể một số tập tin và thư mục trong Nextcloud không truy cập được trên điện thoại. 

  Tính năng của Nextcloud là gì

  Với Nextcloud, bạn dễ dàng tải tập tin lên đám mây Cloud và truy cập, chỉnh sửa hoặc chia sẻ chúng với nhiều người khác. Nextcloud cung cấp nhiều tính năng khác nhau cho người dùng, trong đó bao gồm:

  • Nextcloud Hub: Đây là ứng dụng trung tâm, cho phép user tổ chức các buổi hội nghị hoặc chia sẻ màn hình khi kết hợp với Nextcloud Talk. Đây là tính năng hỗ trợ rất tốt cho công việc cần sự cộng tác trong doanh nghiệp.
  • Next Files: Cho phép chia sẻ tập tin nhất quán cho nhiều người khác nhau. Đồng thời, Next Files hỗ trợ tích hợp tài liệu Microsoft Office trên desktop, ứng dụng.
  • Next Groupware: Tích hợp lịch, thư email, danh bạ thông tin liên lạc và nhiều tính năng nổi trội khác, giúp công việc hoàn thành đúng hạn và năng suất hơn.
  • Tính năng ưu tiên bảo mật: Nextcloud sử dụng nhiều cơ chế mã hóa để bảo vệ dữ liệu tốt nhất, một số ví dụ có thể kể đến gồm SSL, TLS, Brute Force, Two-Factor Authentication(xác thực 2 yếu tố), Ransomware,…

  Tính năng của Nextcloud là gì

  Ai nên sử dụng Nextcloud

  Với nhiều đặc điểm nổi bật, Nextcloud phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau:

  • Doanh nghiệp: Nextcloud là giải pháp tối ưu chi phí và bảo đảm an toàn lý tưởng cho doanh nghiệp, để nhân viên có môi trường làm việc cộng tác hiệu quả. Nextcloud hỗ trợ lưu trữ thông tin dữ liệu, cộng tác dự án và chia sẻ tập tin nội bộ cũng như với đối tác, khách hàng doanh nghiệp.
  • Giáo dục: Nextcloud được dùng để lưu trữ, chia sẻ tập tin an toàn giữa giáo viên và học sinh, sinh viên. Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho các bài tập hoặc dự án tại trường
  • Tổ chức phi lợi nhuận: Nextcloud giúp các tổ chức tối ưu chi phí hiệu quả, các tổ chức cũng có thể dùng giải pháp này để cộng tác trong các hoạt động, sự kiện hiệu quả hơn.
  • Cá nhân: Không chỉ các tổ chức, người dùng cá nhân cũng có thể tìm hiểu Nextcloud và sử dụng nó cho mục đích cá nhân. Nextcloud có hỗ trợ tạo các bản sao lưu dữ liệu cho bạn.
  • Chính phủ: Nextcloud cũng đang là lựa chọn cho các cơ quan hành chính của chính phủ, để lưu trữ và chia sẻ các tập tin nhạy cảm một cách an toàn. 

  Nhìn chung, Nextcloud là một giải pháp tốt cho người sử dụng. Tuy nhiên, với các tổ chức doanh nghiệp, phiên bản miễn phí này là chưa đủ. Vì lý do bảo mật, các phiên bản miễn phí không được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

  Tùy thuộc vào quy mô, doanh nghiệp sẽ cần dùng đến các chức năng bổ sung có phí khác nhau. Ví dụ, để gửi tệp đính kèm có mã hóa bằng add-in trên Outlook, doanh nghiệp cần phải dùng thêm Cloud Service. Dịch vụ này sẽ phát sinh thêm khoảng 5 euro mỗi năm cho mỗi người dùng.

  Các đối tượng nên sử dụng Nextcloud

  Hướng dẫn cài đặt Nextcloud chi tiết

  Dưới đây, CMC Cloud sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Nextcloud trên cả máy tính PC và điện thoại theo từng bước chi tiết:

  1. Chuẩn bị Hosting

  Để cài đặt Nextcloud, trước hết bạn cần có một Hosting. Nếu bạn chưa có, bạn có thể lựa chọn mua tại các nhà cung cấp uy tín như CMC Cloud, AWS,... tùy vào nhu cầu và ngân sách của mình.

  2. Tải Nextcloud

  Với điện thoại, bạn có thể truy cập Google Play (với Android) hoặc App Store (với iOS) và tải app Nextcloud:

  Tải Nextcloud trên điện thoại

  Với máy tính PC, bạn có thể truy cập vào https://nextcloud.com/install/ và chọn Download for Desktop, sau đó chọn cấu hình phù hợp với PC của bạn để tải.

  3. Cài đặt và kết nối Cloud Server File

  Với máy tính, bạn tiến hành mở file vừa tải và chọn Run as administrator và chọn Yes >> Next >> Next >> Install nếu được hỏi để tiến hành cài đặt ứng dụng.

  Cài đặt ứng dụng trên PC

  Với điện thoại, bạn tiến hành mở ứng dụng và tiếp tục thực hiện các bước bên dưới cho cả PC và điện thoại:

  Bước 1: Login vào tài khoản:

  Chọn Log in trên app để đăng nhập

  Bước 2: Nhập Server Address để kết nối:

  Nhập Server Address và nhấn Next

  Bước 3: Nhấn Log in tại giao diện Connect to your account:

  Chọn Log in theo yêu cầu

  Bước 4: Đăng nhập tài khoản và chọn Grant Access

  Đăng nhập tài khoản

  4. Khởi động Nextcloud và sử dụng

  Đến bước này, bạn đã có thể sử dụng và thực hiện các thao tác với Nextcloud. Bạn có thể chọn tải tập tin dữ liệu, hình ảnh, tạo các tập tin văn bản hoặc thư mục,... trên nền tảng này và chia sẻ với người dùng khác.

  Nếu bạn muốn đồng bộ dữ liệu từ Server, bạn có 2 lựa chọn:

  • Sync everything from Server (đồng bộ mọi thứ đang có trên Server)
  • Choose what to Sync (chỉ đồng bộ một phần nào đó mà bạn chọn)

  Vậy là chúng ta đã đi qua các nội dung Nextcloud là gì, tính năng cũng như cách cài đặt, sử dụng nền tảng này. Chúc các bạn thực hiện thành công! Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu về các giải pháp đám mây như Public Cloud, Storage Cloud, PaaS,... đừng ngần ngại liên hệ CMC Cloud để được hỗ trợ. Tất cả thiết bị của chúng tôi đều là những thiết bị hiện đại nhất từ Dell, IBM Power và được đặt trong trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier III - Tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới nhằm đảm bảo chất lượng Data Center.

  Hãy liên hệ ngay với CMC Cloud để đẩy nhanh quá trình số hóa và nâng cấp hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp nhé!

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn