banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2023 của Gartner

  01/10/2023

  Cùng tìm hiểu xem những xu hướng công nghệ hàng đầu nào sẽ tác động đến mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp trong 3 năm tới, tại thời điểm nào và như thế nào?

  10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner cho năm 2023 là gì?

  • Hệ thống miễn dịch kỹ thuật số (Digital Immune System)
  • Khả năng quan sát ứng dụng (Applied Observability)
  • Độ tin cậy, quản lý rủi ro và bảo mật AI (AI Trust, Risk and Security Management - AI TRISM)
  • Nền tảng đám mây theo ngành (Industry Cloud Platforms)
  • Kỹ thuật nền tảng (Platform Engineering)
  • Hiện thực hoá giá trị không dây (Wireless-Value Realization)
  • Siêu ứng dụng (Superapps)
  • AI thích ứng (Adaptive AI)
  • Vũ trụ ảo (Metaverse)
  • Công nghệ bền vững (Sustainable Technology)

  10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2023 

  Xu hướng công nghệ chiến lược của Gartner ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như thế nào?

  Có thể doanh nghiệp của bạn cần tiết kiệm chi phí, nâng cao tỷ suất lợi nhuận hoặc tái đầu tư. Hoặc có thể doanh nghiệp của bạn vẫn đang cố gắng phát triển. Đây chính là lúc doanh nghiệp cần phải chuyển hướng - tái tạo lại mô hình kinh doanh. Một số doanh nghiệp thậm chí có thể cần phải làm tất cả những điều trên cùng một lúc.

  Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ có thể sử dụng danh sách này để đánh giá tác động tiềm ẩn của những xu hướng công nghệ đối với các chiến lược cụ thể của doanh nghiệp, chẳng hạn như tăng doanh thu, tăng tốc kỹ thuật số, tối đa hóa giá trị dữ liệu hoặc bảo vệ và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

  Những xu hướng chiến lược này có thể là rủi ro hoặc chính là cơ hội cho doanh nghiệp bạn và danh sách này sẽ giúp doanh nghiệp vạch ra lộ trình công nghệ đúng đắn nhằm thúc đẩy hành động đến một loạt các mục tiêu chiến lược.

  Bằng cách xem xét thời điểm phù hợp cho những xu hướng này, doanh nghiệp bạn có thể thiết lập lộ trình của riêng mình và lưu ý rằng không cần phải thực hiện tất cả chúng cùng một lúc.

  Xu hướng công nghệ năm 2023 sẽ giúp giải quyết những ưu tiên kinh doanh nào?

  Gartner kỳ vọng xu hướng năm 2023 sẽ tác động đến chiến lược doanh nghiệp trong ba năm tới bằng cách cho phép các doanh nghiệp giải quyết 4 ưu tiên chính:

  • Tối ưu hóa khả năng phục hồi, hoạt động điều hành hoặc mức độ tin cậy;
  • Tăng năng suất và giá trị khách hàng bằng cách nâng cao các giải pháp, phân phối sản phẩm và kết nối;
  • Tiên phong trong việc tương tác với khách hàng, tăng tốc độ phản hồi và nắm bắt cơ hội;
  • Theo đuổi các giải pháp công nghệ bền vững

  Chủ đề 1: Tối ưu hóa (Optimize)

  Những xu hướng này tối ưu hóa hệ thống CNTT để có độ tin cậy cao hơn, cải thiện việc ra quyết định data-driven và duy trì giá trị cũng như tính toàn vẹn của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất.

  Digital Immune System: Hệ thống miễn dịch số tạo ra trải nghiệm nâng cao cho khách hàng bằng cách kết hợp nhiều chiến lược công nghệ phần mềm để bảo vệ khỏi những rủi ro. Thông qua khả năng quan sát, tự động hóa cũng như thiết kế và thử nghiệm chuyên sâu, hệ thống miễn dịch kỹ thuật số cung cấp các hệ thống linh hoạt giúp giảm thiểu rủi ro vận hành và bảo mật.

  Applied Observability: Khả năng quan sát ứng dụng hoạt động dựa trên dữ liệu do một tổ chức cung cấp, sử dụng AI để phân tích và đưa ra đề xuất, cho phép doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh hơn và chính xác hơn trong tương lai. Khi được áp dụng một cách có hệ thống, Applied Observability có thể giảm độ trễ phản hồi và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh theo thời gian thực.

  AI TRiSM: (Độ tin cậy, quản lý rủi ro và bảo mật AI) hỗ trợ quản trị mô hình AI, độ tin cậy, tính công bằng, hiệu quả và bảo vệ dữ liệu. AI TRiSM kết hợp các phương pháp để giải thích kết quả AI, nhanh chóng triển khai các mô hình mới, tích cực quản lý bảo mật AI và kiểm soát các vấn đề về quyền riêng tư và đạo đức.

  Top xu hướng công nghệ chiến lược 2023 theo Gartner

  Chủ đề 2: Mở rộng quy mô (Scale)

  Những xu hướng công nghệ này đẩy nhanh quá trình cung cấp thị trường theo ngành dọc (vertical offerings), tăng tốc độ phân phối sản phẩm và cho phép kết nối ở mọi nơi. 
  Industry Cloud Platforms: Nền tảng điện toán đám mây theo ngành kết hợp SaaS, PaaS và IaaS với chức năng phù hợp, dành riêng cho các ngành nghề mà doanh nghiệp có thể sử dụng để dễ dàng thích ứng với sự phát triển không ngừng nghỉ. 

  Platform Engineering: Kỹ thuật nền tảng cung cấp một bộ các công cụ, năng lực và quy trình được chọn lựa kỹ càng được đóng gói để các nhà lập trình và người dùng cuối (end-user) dễ dàng sử dụng. Platform Engineering sẽ giúp nâng cao năng suất của end-user và giảm gánh nặng cho các nhóm phát triển.

  Wireless-Value Realization: Hiện thực hóa giá trị không dây bao gồm việc cung cấp các dịch vụ mạng không dây (wireless network), dịch vụ điện toán người dùng cuối (end-user computing) truyền thống, hỗ trợ cho các thiết bị biên (edge device), giải pháp gắn thẻ kỹ thuật số (digital tag),... Các network như vậy vượt xa khả năng kết nối thuần túy, cung cấp vị trí, thông tin theo thời gian thực và thông tin chi tiết khác từ việc phân tích và cho phép các hệ thống thu thập năng lượng mạng (network energy) một cách trực tiếp.

  Chủ đề 3: Tính tiên phong (Pioneer)

  Những xu hướng này tập trung vào việc cho phép thay đổi mô hình kinh doanh, đổi mới sự tương tác với nhân viên và khách hàng, đồng thời đẩy nhanh các chiến lược khai thác các thị trường ảo (virtual market) mới.
  Superapps: Các siêu ứng dụng không chỉ là ứng dụng tổng hợp các dịch vụ. Một siêu ứng dụng kết hợp các tính năng của một ứng dụng, một nền tảng và một hệ sinh thái trong cùng một ứng dụng, cung cấp nền tảng cho các bên thứ ba phát triển và xuất bản ứng dụng nhỏ của riêng họ.

  Adaptive AI: Trí tuệ nhân tạo AI thích ứng cho phép thay đổi hành vi của mô hình sau khi triển khai bằng cách sử dụng phản hồi real-time để liên tục đào tạo các mô hình và học hỏi trong môi trường phát triển runtime, dựa trên dữ liệu mới và mục tiêu đã điều chỉnh, nhằm thích ứng nhanh chóng với hoàn cảnh thực tế luôn thay đổi.

  Metaverse: Vũ trụ ảo cho phép doanh nghiệp tái tạo hoặc nâng cao các hoạt động thể chất (physical activities) của họ. Điều này có thể xảy ra bằng cách vận chuyển hoặc mở rộng các hoạt động thể chất sang thế giới ảo (virtual world) hoặc bằng cách biến đổi thế giới vật lý (physical world). Đó là một sự đổi mới kết hợp được tạo thành từ nhiều chủ đề và năng lực công nghệ.

  Công nghệ thúc đẩy kết quả kinh doanh cần thiết 

  Chủ đề 4: Công nghệ bền vững (Sustainable Technology)

  Chỉ cung cấp công nghệ thôi là chưa đủ vào năm 2023. Công nghệ bền vững là khung giải pháp giúp tăng năng lượng và hiệu quả của các dịch vụ CNTT; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững thông qua các công nghệ như truy xuất nguồn gốc (traceability), phân tích, phần mềm quản lý khí thải (emissions management software) và AI; và giúp khách hàng đạt được các mục tiêu bền vững của riêng họ. 

  Đầu tư vào sustainable technology cũng có tiềm năng tạo ra khả năng phục hồi hoạt động và hiệu quả tài chính cao hơn, đồng thời mang lại hướng đi mới cho sự tăng trưởng.

  Tóm lại:

  • 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner sẽ giúp đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp về tối ưu hóa, mở rộng quy mô hoặc tiên phong.
  • Các xu hướng cho phép doanh nghiệp điều chỉnh đổi mới công nghệ phù hợp với các mục tiêu chiến lược trong tương lai của doanh nghiệp.
  • Đầu tư vào công nghệ bền vững mang lại lợi ích về hoạt động kinh doanh và tài chính, đồng thời có thể tạo ra cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ.

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn