banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Virtual Machine là gì? Phân biệt VM và Cloud Computing

  01/10/2023

  Virtual Machine không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình viên, nhà phát triển, mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy, Virtual Machine là gì? Làm sao để doanh nghiệp khai thác được lợi ích của Virtual Machine? Giữa công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) và Virtual Machine có nhiều điểm khác biệt không? Cùng giải đáp các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

   

  Virtual Machine là gì

   

  Virtual Machine (VM) là một máy ảo, sử dụng các tài nguyên trên máy tính vật lý để khởi chạy chương trình và các ứng dụng. Mỗi một máy ảo đều có thể chạy hệ điều hành riêng và hoạt động độc lập với các máy ảo khác cũng như độc lập với máy tính vật lý tạo ra nó. Ví dụ minh họa, một máy ảo chạy hệ điều hành macOS có thể khởi chạy trên một máy tính vật lý.

   

  Tìm hiểu Virtual Machine là gì?
   

  Công nghệ Virtual Machine được sử dụng nhiều trong các môi trường tại chỗ (on-premises) hoặc môi trường đám mây (Cloud). Các dịch vụ Public Cloud hiện nay đang sử dụng Virtual Machine để cung cấp các tài nguyên ảo, cho phép nhiều người có thể truy cập vào sử dụng cùng lúc, nhằm tối ưu chi phí và tăng khả năng xử lý linh hoạt cho máy chủ.
   

  Virtual Machine dùng để làm gì

   

  Virtual Machine cho phép doanh nghiệp chạy một hệ điều hành giống như máy tính vật lý, tuy nhiên chúng hoạt động hoàn toàn riêng biệt thông qua cửa sổ ứng dụng trên máy tính để bàn. Các Virtual Machine được thiết kế nhằm đáp ứng các mức nhu cầu khác nhau về tài nguyên xử lý, phục vụ việc khởi chạy phần mềm trên hệ điều hành khác hoặc để kiểm tra ứng dụng một cách an toàn.

   

  Trước đây, Virtual Machine thường được dùng nhằm ảo hóa máy chủ, cho phép các nhân viên CNTT hợp nhất tài nguyên máy tính và tăng hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, Virtual Machine là lựa chọn hoàn hảo cho các công việc được xem là rủi ro khi thực hiện trực tiếp trên máy chủ, chẳng hạn như truy cập vào các phần mềm có nguy cơ bị nhiễm virus hoặc khi cần kiểm tra hệ điều hành. Các Virtual Machine được tách biệt hoàn toàn khỏi các phần còn lại trong máy chủ nên phần mềm được chạy trong Virtual Machine không ảnh hưởng tới máy chủ được.

   

  Cách hoạt động của Virtual Machine

   

  Dựa vào công nghệ ảo hóa, một máy tính vật lý có thể chia sẻ hệ thống và tài nguyên cho nhiều Virtual Machine khác nhau. Phần mềm giám sát máy ảo (Hypervisor) có nhiệm vụ quản lý phần cứng và tách máy ảo khỏi các phần cứng này.


   

  Cách hoạt động của Virtual Machine

   

  Bất cứ yêu nào của người dùng liên quan đến việc lấy thêm tài nguyên từ môi trường máy tính vật lý đều sẽ được Hypervisor phiên dịch và gửi yêu cầu đến máy chủ. Qua đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các hệ điều hành, phần mềm bên trong Virtual Machine và sử dụng các tài nguyên có sẵn trong đó.

   

  Tóm lại, cách hoạt động của Virtual Machine phụ thuộc nhiều vào Hypervisor và yêu cầu của người dùng.

   

  Lợi ích khi sử dụng Virtual Machine

   

  Việc sử dụng Virtual Machine mang lại nhiều lợi ích khác nhau:

   

  Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

   

  Với Virtual Machine, doanh nghiệp không cần phải mua thêm các thiết bị phần cứng vật lý mà vẫn có thể trải nghiệm các chức năng, sử dụng hệ điều hành khác trên môi trường ảo. Ngoài ra, Virtual Machine cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được phần chi phí đầu tư và bảo trì các máy chủ.

   

  Cho phép hoạt động trên nhiều môi trường

   

  Virtual Machine có thể khởi chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau và hoạt động hoàn toàn độc lập, giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng và doanh nghiệp, đặc biệt là với các nhà phát triển phần mềm ứng dụng và lập trình viên.

   

  Tốc độ nhanh chóng

   

  Dù chưa biết nhiều về Virtual Machine thì doanh nghiệp vẫn có thể tìm hiểu cách khởi tạo, thiết lập chúng dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hiện nay, trên Google có khá nhiều bài hướng dẫn cách khởi tạo Virtual Machine.

   

  Sự khác Cloud Computing và Virtual Machines là gì 

   

  Cả Cloud Computing và Virtual Machine đều được thiết kế nhằm mục đích tạo ra một môi trường từ các tài nguyên trên mạng, nên chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, Virtual Machine là công nghệ liên quan đến việc chạy các máy ảo trên một phần cứng, cho phép doanh nghiệp cài đặt nhiều hệ điều hành để khởi chạy đồng thời và độc lập. Đây là môi trường an toàn với mức giảm hiệu suất tối thiểu.

   

  Sự khác biệt giữa Cloud Computing  và Virtual Machine là gì

   

  Còn về Cloud Computing, đây là môi trường CNTT gồm tập hợp các tài nguyên có thể chia sẻ và mở rộng linh hoạt trên mạng. Virtual Machine là một công nghệ, trong khi Cloud Computing là một môi trường. 
   

  Có thể nói, Virtual Machine là phần mềm cốt lõi hỗ trợ cho Cloud Computing, đây là công cụ quan trọng cho nhiều doanh nghiệp để tăng lợi thế cạnh tranh trong thời đại 4.0 hiện nay.

   

  Sự khác nhau giữa Container và Virtual Machines

   

  Các Container và Virtual Machines đều được các nhà phát triển sử dụng cho việc tạo môi trường ảo độc lập để thử nghiệm, phát triển phần mềm. Điểm khác biệt chính là Virtual Machines phụ thuộc vào máy chủ để khởi chạy hệ điều hành, còn Container là một silo riêng biệt chạy trên máy chủ. Các ứng dụng trên Container hoạt động không phụ thuộc vào hệ điều hành, thay vào đó, chúng bị tách biệt thông qua phương pháp ảo hóa.
   

  Vì không chứa hệ điều hành nên các Container nhẹ và linh hoạt hơn các Virtual Machines. Tuy nhiên, các Container sẽ bị hạn chế bởi hệ điều hành. Ví dụ, các Container cho Windows không thể hoạt động trên hệ điều hành Linux. Do đó, việc lựa chọn Virtual Machines hay Container phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.
   

  Trên đây, CMC Cloud đã giới thiệu chi tiết khái niệm Virtual Machine là gì, cách hoạt động và so sánh VM với một số giải pháp khác như Cloud Computing hoặc Container. Chúc doanh nghiệp lựa chọn được hình thức phù hợp để nâng cao hiệu suất hoạt động và lợi thế cạnh tranh trong thời đại hiện nay.

   

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

   

   

   


   content-banner
   News Detail - Footer Email MKT

   Đăng ký nhận thông tin

   Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

   back to top

   logo

   © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

   Business Registration Certificate

   Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

   Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn