banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Web Hosting là gì? Giải thích dễ hiểu về Web Hosting

  06/10/2023

  Web hosting là nền tảng kỹ thuật quan trọng giúp website của bạn được tiếp cận và truy cập từ bất kỳ đâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu web hosting là gì và biết cách chọn web hosting phù hợp. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về web hosting trong bài viết sau.

  Web Hosting là gì

  Để sử dụng và lựa chọn web hosting hiệu quả, trước hết cần nắm được web hosting là gì. Hiểu một cách đơn giản, web hosting là dịch vụ cho phép lưu trữ và đăng tải website lên mạng internet. Việc thuê một hosting đồng nghĩa với việc đăng ký một không gian máy chủ (server) sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn.

  Web hosting giúp trang web hoạt động ổn định, cho phép người dùng truy cập website, đồng thời đảm bảo trình duyệt luôn an toàn khỏi các cuộc tấn công và mã độc.

  Cách thức hoạt động của Web Hosting

  Máy chủ lưu trữ trang web của bạn là một máy tính vật lý hoạt động liên tục, đảm bảo khách hàng có thể truy cập website mọi lúc. Mua máy chủ web hosting cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của trang web trong các máy chủ được cung cấp.

  Khi người dùng nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ trình duyệt, máy chủ của web hosting sẽ chuyển tất cả các tệp cần thiết để tải trang web của bạn.

  Bạn có thể tự mình thực hiện lưu trữ một trang web, nhưng việc này yêu cầu kỹ năng và tính kỹ thuật cao. Việc tự lưu trữ đòi hỏi phải thiết lập và định cấu hình máy chủ web từ đầu, bao gồm thiết bị, cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải xử lý tất cả các sự cố và thực hiện bảo trì trong quá trình sử dụng.

  Dịch vụ lưu trữ web hosting của CMC Cloud đảm bảo trang web của bạn luôn hoạt động với hiệu suất tối ưu và có giao thức bảo mật tốt nhất. Ngoài ra, web hosting CMC Cloud cũng đơn giản hóa nhiều khái cạnh phức tạp của việc lưu trữ trang web. Mọi công đoạn từ cài đặt phần mềm đến hỗ trợ kỹ thuật đều được các chuyên viên, chuyên gia hỗ trợ 24/7. Khách hàng sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian, công sức và chi phí với dịch vụ web hosting tự động tại CMC Cloud.

  Các loại Web Hosting

  Mỗi loại web hosting sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng sử dụng. Dưới đây là các loại web hosting phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay:

  1. Shared Hosting

  Với shared hosting, nhiều người dùng chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ, bao gồm bộ nhớ, sức mạnh xử lý và dung lượng lưu trữ.

  Vì tính đơn giản và giá cả phải chăng, shared hosting là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ, các trang web cá nhân không yêu cầu cấu hình hoặc băng thông nâng cao.

  Nếu bạn mới bắt đầu và đang tím kiếm dịch vụ web hosting giá rẻ để lưu trữ, shared hosting là gợi ý không nên bỏ qua.

  Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Đơn giản, dễ sử dụng, không yêu cầu tính kỹ thuật cao
  • Tùy chọn máy chủ được cấu hình sẵn
  • Không cần lo bảo trì, quản trị máy chủ

  Nhược điểm:

  • Khả năng truy cập bị hạn chế
  • Lưu lượng truy cập tăng trên các trang web khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn

  2. VPS Hosting 

  VPS Hosting cũng là một trong các loại web hosting thông dụng và phổ biến. Khi sử dụng loại web hosting này, trang web của bạn cũng chia sẻ một máy chủ vật lý với những người dùng khác, nhưng máy chủ web sẽ tạo một phân vùng ảo cho mỗi người dùng. Do đó, một trang web sẽ nhận được lượng tài nguyên được phân bổ nhất định.

  VPS hosting là lựa chọn tuyệt vời cho các trang web cỡ trung bình, các trang thương mại điện tử và blog lớn có lưu lượng truy cập đang tăng trưởng tốt.

  Ưu điểm:

  • Không gian máy chủ chuyên dụng
  • Không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập từ website khác cùng hệ thống
  • Quyền truy cập root vào máy chủ
  • Khả năng tùy biến cao

  Nhược điểm:

  • Yêu cầu tính chuyên môn kĩ thuật để có thể sử dụng và quản lý
  • Nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng

  3. Dedicated Hosting

  Dedicated hosting hoạt động bằng cách chỉ định một máy chủ vật lý cho mỗi trang web. Bằng cách sử dụng dedicated hosting, bạn có thể cài đặt cấu hình máy chủ, chọn hệ điều hành và phần mềm mong muốn cũng, tùy chỉnh toàn bộ môi trường lưu trữ theo thông số kỹ thuật của bạn.

  So với việc sở hữu máy chủ tại chỗ, dedicated hosting cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp hơn từ máy chủ web. Có thể nói, dedicated hosting là giải pháp web hosting lý tưởng cho các doanh nghiệp trực tuyến có lưu lượng truy cập lớn.

  Ưu điểm:

  • Cài đặt cấu hình máy chủ linh hoạt theo nhu cầu
  • Độ tin cậy cao
  • Quyền truy cập root vào máy chủ

  Nhược điểm:

  • Chi phí duy trì cao, phù hợp với các doanh nghiệp lớn

  4. Cloud Hosting

  Giải pháp web hosting này sử dụng một số máy chủ ảo để lưu trữ các trang web. Nếu một máy chủ gặp sự cố hoặc có lưu lượng truy cập cao, những máy chủ còn lại sẽ tiếp quản và duy trì hoạt động của trang web.

  Cloud hosting hoạt động trên điện toán đám mây, phụ thuộc vào một cụm máy chủ web để hoạt động nên đem lại rất nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp quy mô từ nhỏ tới lớn. Cloud hosting đảm bảo thời gian hoạt động trơn tru, gần như không gặp phải sự cố đình trệ, ngừng hoạt động.

  Ưu điểm:

  • Giảm thiểu nguy cơ ngừng hoạt động và lỗi phần cứng
  • Sử dụng cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS
  • Khả năng mở rộng – trang web không bị giới hạn ở tài nguyên của một máy chủ

  Tạo lập website với Hosting và Domain

  Để tạo lập website, bạn sẽ cần kết hợp một số bước, trong đó có việc chọn nhà cung cấp máy chủ web.

  • Đăng ký tên miền: Bạn sẽ mua tên miền từ các công ty đăng ký tên miền như Domain.com, Bluehost, HostGator, GoDaddy hoặc Google Domain. Khi mua và đăng ký tên miền, bạn nên chọn một tên duy nhất để mọi người dễ dàng ghi nhớ địa chỉ IP của bạn (địa chỉ này chỉ là một chuỗi số). Ví dụ: “HP.com” sẽ dễ nhớ hơn nhiều so với “50.32.247.170”. Chi phí mua tên miền không phụ thuộc vào nhà cung cấp mà sẽ có sự khác nhau tùy theo dịch vụ, tiện ích bổ sung.
  • Name Servers (DNS): Name Servers là yếu tố trung gian hướng khách truy cập trang web của bạn đến địa chỉ IP chính xác. Thông thường, đơn vị cung cấp web sẽ bao gồm cả dịch vụ DNS và đăng ký website , nhưng bạn có thể chọn sử dụng DNS khác nếu muốn. Một số địa chỉ mua DNS phổ biến có thể kể tới CloudFlare, OpenDNS, CleanBrowsing và Google Public DNS.
  • Web hosting: Các tệp thực tế tạo nên trang web nằm trong máy chủ do đơn vị web hosting duy trì. Tương tự như DNS, bạn có thể mua web hosting cùng một nhà cung cấp với namesevers khi đăng ký mua web.

  Cách chọn nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting tốt nhất 

  Bên cạnh việc hiểu web hosting là gì, lựa chọn nhà cung cấp dịch web hosting uy tín cũng giúp bạn sử dụng dịch vụ hiệu quả hơn. Tham khảo những tiêu chí dưới đây khi tìm kiếm địa chỉ mua web hosting cho nhu cầu của mình.

  Control Panel

  Với Control Panel, bạn sẽ có thể quản lý tài khoản lưu trữ mà không cần phải đăng nhập vào máy chủ web. Bạn nên ưu tiên sử dụng các web hosting có khả năng quản lý dễ dàng, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

  Thời gian hoạt động của máy chủ web

  Web hosting bảo trì kém hoặc không ổn định, thời gian ngừng hoạt động thường xuyên và bất ngờ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm sử dụng của doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

  Cam kết về thời gian hoạt động, các điều khoản dịch vụ cũng phản ánh hiệu quả của các công ty cung cấp web hosting trong việc duy trì hoạt động của hệ thống của họ.

  Thông số kỹ thuật

  Ngoài việc chọn dịch vụ lưu trữ có đủ dung lượng ổ đĩa, sức mạnh xử lý và băng thông, bạn nên tìm kiếm các tính năng khác để đảm bảo trang web hoạt động mượt mà.

  Đánh giá trực tuyến

  Nghiên cứu các bài đánh giá về dịch vụ web hosting cùng các nhà cung cấp liên quan là việc làm cần thiết. Các đánh giá trực tuyến từ người dùng thực tế giúp bạn kiểm tra hiệu quả thực tế của nhà cung cấp, từ đó đưa ra quyết định chọn mua phù hợp và tối ưu nhất.

  Tính bảo mật

  Khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting, bạn nên đảm bảo rằng họ được trang bị tốt các biện pháp bảo mật nâng cao để bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công DDoS.

  Các tính năng này có thể bao gồm quản lý quyền truy cập, phát hiện phần mềm độc hại, sao lưu và cập nhật tự động.

  Hỗ trợ khách hàng 24/7

  Khả năng hỗ trợ khách hàng 24/7 là yếu tố đáng quan tâm khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ web hosting. Nếu trang web của bạn gặp phải tình trạng chậm trễ, treo máy hoặc vi phạm bảo mật không mong muốn, sự hỗ trợ kịp thời sẽ giảm thiểu các tổn thất về năng suất, doanh thu hoặc quá trình hoạt động. Bạn nên kiểm tra xem đơn vị mua web hosting có cung cấp các tài nguyên hỗ trợ, hương dẫn sử dụng hoặc cơ sở kiến thức tổng quan hay không.

  Dịch vụ bổ sung

  Một gói lưu trữ tuyệt vời mang lại giá trị tối ưu nếu nó chứa các tiện ích và tính năng bổ sung miễn phí như chứng chỉ SSL, tài khoản email doanh nghiệp hoặc mạng phân phối nội dung (CDN).

  Bài viết đã giải đáp web hosting là gì cũng như chia sẻ các thông tin liên quan, giúp bạn sử dụng và lựa chọn web hosting một cách hiệu quả nhất. Liên hệ ngay đến CMC Cloud để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm dùng thử Cloud Hosting miễn phí.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn