banner-news

☁️ CMC Cloud | New Gen

Trong bài này

  Điện toán đám mây là gì? Lợi ích, nhược điểm và các ứng dụng 

  01/10/2023

  “Điện toán đám mây là gì” là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tiếp cận với một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trên thực tế, chúng ta đang sử dụng công nghệ điện toán đám mây hằng ngày, ví dụ như Facebook, Instagram, Google Drive,.... Đây là một giải pháp tiên tiến cho doanh nghiệp hiện đại, một mô hình công nghệ với nhiều lợi ích vượt trội trong việc tối ưu chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Hãy cùng CMC Cloud khám phá thế giới điện toán đám mây, lợi ích và ứng dụng mà nó mang lại qua bài viết dưới đây.  

  Định nghĩa điện toán đám mây

  Khái niệm điện toán đám mây là gì 

  Điện toán đám mây có tên tiếng anh là Cloud Computing. Điện toán đám mây là mô hình điện toán sử dụng công nghệ ảo hóa máy tính, phát triển dựa trên mạng internet. Ở mô hình điện toán này, các tài nguyên liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ, cho phép người dùng truy cập dịch vụ công nghệ từ phía nhà cung cấp đám mây mà người dùng không cần phải có kiến thức hay kinh nghiệm về nó, không cần phải đầu tư hệ thống máy chủ, hệ thống CNTT tại doanh nghiệp.

  Lịch sử ra đời của điện toán đám mây

  Khái niệm điện toán đám mây được ra đời từ những năm 1961. Kể từ đó đến nay, công nghệ đám mây liên tục đạt được những phát triển vượt bậc. Hàng nghìn công ty công nghệ được thành lập và mạng lưới internet được ngày càng phổ biến rộng rãi.  

  Năm 1980 là năm với sự bùng nổ của ngành công nghiệp máy tính. Năm 1990 thế giới trầm trồ với World Wide Web. Năm 1993, trình duyệt đầu tiên xuất hiện, được cấp phép cho các công ty tư nhân sử dụng trong việc truy cập internet. Với sự phát triển mạnh mẽ nhanh chóng đó, công nghệ đám mây có môi trường để tăng tốc tới ngày nay.

  World Wide Web (WWW) là một hệ thống thông tin trên Internet, bao gồm các trang web chứa nhiều loại tài liệu, thông tin, hình ảnh, video và các tài nguyên khác, được liên kết với nhau bằng các liên kết siêu văn bản. Được phát triển bởi nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee vào những năm 1980 tại CERN (Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu), WWW đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại và đã thay đổi cách chúng ta truy cập thông tin, giao tiếp và làm việc trong hầu hết các lĩnh vực. Người dùng có thể sử dụng trình duyệt web để truy cập vào các trang web và tương tác với nội dung trên đó thông qua các liên kết và giao diện người dùng. WWW đã tạo nên một sự kết nối toàn cầu và cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, chia sẻ kiến thức và tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới.

  Theo như cách truyền thống, những tổ chức, doanh nghiệp thường cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm ở những cụm máy chủ (server) của họ. Giả sử, một công ty có 1 hệ thống máy chủ, 2 công ty sẽ là thành 2, và 5.000 công ty sẽ sở hữu số lượng máy chủ tương ứng. Do đó, để giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ từ các công ty riêng lẻ, điện toán đám mây (Cloud computing) ra đời. 

  Thuật ngữ “đám mây” trong ngữ cảnh công nghệ thông tin là một môi trường ảo, dựa trên cơ sở hạ tầng mạng và các dịch vụ internet, cho phép người dùng truy cập, lưu trữ và quản lý dữ liệu, ứng dụng và tài nguyên tính toán từ xa thông qua internet. Môi trường "đám mây" cung cấp sự linh hoạt, tiết kiệm chi phí và dễ dàng mở rộng tài nguyên theo nhu cầu của người dùng. Điều này làm cho nó trở thành một công nghệ quan trọng và phổ biến trong việc xây dựng và triển khai các dịch vụ và ứng dụng trên internet.

  Lịch sử ra đời của công nghệ điện toán đám mây

  Đặc điểm của điện toán đám mây là gì  

  Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (National Institute of Standards and Technology - NIST), điện toán đám mây có 05 đặc điểm đặc trưng để phân biệt với những hình thức máy chủ khác bao gồm:  

  Tự phục vụ theo nhu cầu (On-demand self-service)

  Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp những yếu tố cần thiết khi sử dụng dữ liệu số (Ứng dụng, dịch vụ, lưu trữ, server, mạng). Lúc này người dùng có thể thoải mái tự yêu cầu, tự phục vụ, tự triển khai, tự sử dụng và hủy bỏ dễ dàng mà không dựa vào sự can thiệp, tương tác trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ . 

  Sự truy cập mạng rộng rãi (Broad network access) 

  Truy cập điện toán đám mây rất đơn giản, chỉ cần có kết nối internet thông qua bất kỳ thiết bị nào, chẳng hạn như PC, smartphone, tablet hay laptop. Làm việc linh động ở bất cứ địa điểm thời gian nào, như work from home mà không bắt buộc đến công ty, văn phòng hay phải truy cập vào hệ thống công ty mới thực hiện được. 

  Co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity)  

  Công nghệ đám mây có sự linh hoạt và co giãn theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Bạn có thể nâng cấp hoặc cắt giảm tài nguyên để đáp ứng theo nhu cầu của bạn ở mỗi thời điểm và điều kiện khác nhau.  

  Khả năng đo lường (Measured service) 

  Tự động kiểm soát, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên bằng việc vận dụng khả năng đo lường đối với các tài nguyên trong dịch vụ đám mây như lưu trữ, bộ xử lý CPU, băng thông,... Việc sử dụng tài nguyên sẽ được kiểm soát và báo cáo đảm bảo sự minh bạch cho nhà cung cấp lẫn khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Người dùng thường chỉ trả tiền cho các tài nguyên thực sự sử dụng, và các khoản phí có thể được tính theo mức dùng thấp nhất hoặc theo mô hình tính phí linh hoạt khác.

  Tập trung tài nguyên (Resource pooling)

  Những tài nguyên tính toán của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud được tổ chức thành các nguồn tài nguyên chung với mục đích phục vụ đa khách hàng sử dụng mô hình ảo hóa với tài nguyên ảo và tài nguyên vật lý được cấp phát động theo yêu cầu. Nó đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên và mở rộng dễ dàng theo nhu cầu của khách hàng. Động lực trong việc xây dựng mô hình tập trung tài nguyên tính toán nằm ở 2 yếu tố chính là tính chuyên biệt và tính quy mô. Kết quả của mô hình này là các tài nguyên vật lý trở nên trong suốt với người dùng. 

  >> Xem thêm: Khám phá 05 đặc điểm của điện toán đám mây

  5 đặc điểm của điện toán đám mây

  Ứng dụng của điện toán đám mây 

  Điện toán đám mây được các tổ chức thuộc mọi ngành, quy mô và loại hình sử dụng với nhiều chức năng và mục đích khác nhau như:  

  Cơ sở dữ liệu điện toán đám mây

  Doanh nghiệp vận hành cần lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp, chưa có đội ngũ chuyên môn cao để giải quyết thì việc lựa chọn cơ sở dữ liệu điện toán đám mây là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

  Ngoài việc cung cấp cơ sở dữ liệu lớn và hoạt động mạnh mẽ thì đám mây còn giúp vận hành và bảo trì hệ thống, khả năng co giãn linh hoạt. Trách nhiệm duy nhất của khách hàng là xử lý dữ liệu sao cho chinh xác. 

  Phát triển và kiểm thử phần mềm

  Hình thức kiểm thử dựa trên điện toán đám mây để đáng giá các ứng dụng web về khả năng mở rộng, hiệu suất, độ tin cậy và bảo mật. Quy trình kiểm tra đám mây (Cloud testing) khác nhau cho phép bạn kiểm tra phần cứng, phần mềm mà không bị ràng buộc quá nhiều về chi phí chạy thử nghiệm do tính linh hoạt tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu.

  Ứng dụng phân tích các dữ liệu lớn

  Việc sử dụng các dịch vụ đám mây để lưu trữ, xử lý và phân tích lượng dữ liệu lớn, phức tạp từ các nguồn khác nhau. Big data là thuật ngữ dùng để miêu tả các tập dữ liệu rất lớn, phức tạp và đa dạng, mà các phương pháp truyền thống khó có thể xử lý hiệu quả.

  Khi áp dụng Cloud trong phân tích dữ liệu lớn, các công ty và tổ chức có thể tận dụng sức mạnh tính toán và khả năng mở rộng của hạ tầng đám mây để xử lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả. Các dịch vụ đám mây, như các dịch vụ đám mây công cụ phân tích dữ liệu (Cloud-based data analytics services) và máy chủ đám mây có sẵn các công cụ và tài nguyên để xử lý lượng dữ liệu lớn và phức tạp mà không cần đầu tư vào hạ tầng và cơ sở hạ tầng riêng.

  >> Xem thêm: Điện toán đám mây và ứng dụng thực tế 

  Lưu trữ dữ liệu cho website

  Trong thời đại 4.0, doanh nghiệp hầu hết chú trọng vào việc đẩy mạnh kinh doanh trên nền tảng internet. Với công nghệ điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể cập nhật và lưu trữ website một cách nhanh chóng với chi phí được tối ưu. Doanh nghiệp chỉ cần chi trả theo nhu cầu thực tế mà họ sử dụng, sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ website là cách hiệu quả để đáp ứng nhanh chóng sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp.

  Sau khi xây dựng một website ổn định, việc lưu trữ trang web chiếm phần lớn nguồn lực CNTT. Ứng dụng điện toán đám mây giúp doanh nghiệp lưu trữ website an toàn và giảm thiểu rủi ro khi máy chủ gặp sự cố. Khi xảy ra sự cố với máy chủ, đám mây cho phép chuyển đổi sang máy chủ khác một cách nhanh chóng, giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động (Downtime) của website. Điều này đảm bảo website vẫn hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến khách hàng, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Ứng dụng quản lý doanh nghiệp 

  Ứng dụng Cloud trong quản lý doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho doanh nghiệp để tối ưu hóa quy trình và hoạt động kinh doanh. Như: ứng dụng quản lý & chia sẻ dữ liệu doanh nghiệp; các phần mềm quản lý dự án giúp doanh nghiệp bám sát và theo dõi dự án trực quan và nhanh chóng, phần mềm quản lý tài chính cho phép doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát tình hình tài chính một cách chặt chẽ.

  Một số ví dụ khác có thể nhận biết như, các công ty chăm sóc sức khỏe sử dụng dịch vụ đám mây để phát triển các phương pháp, phác đồ điều trị sức khỏe phù hợp cho bệnh nhân. Các công ty tài chính sử dụng dịch vụ đám mây nhằm tăng cường phát hiện, ngăn chặn gian lận theo thời gian thực. Các nhà sản xuất trò chơi điện tử cũng sử dụng điện toán đám mây để cung cấp hàng loạt trò chơi trực tuyến với hàng triệu người chơi trên toàn cầu. 

  Các ứng dụng của đám mây 

  Ưu điểm của điện toán đám mây  

  Sự phát triển của điện toán đám mây đã mang lại một loạt các lợi ích cho người dùng, từ sự linh hoạt cao, tiết kiệm chi phí, tới khả năng mở rộng và truy cập dễ dàng từ bất kỳ nơi đâu.  Cùng CMC Cloud khám phá chi tiết ưu điểm của điện toán đám mây là gì ngay bên dưới:  

  Tối ưu chi phí 

  Doanh nghiệp chỉ cần chi trả những dịch vụ, tài nguyên theo nhu cầu mà doanh nghiệp sử dụng, doanh nghiệp không phải đầu từ chi phí ban đầu vào việc xây dựng hạ tầng như mua lắp đặt hệ thống, phí vận hành và duy trì như máy chủ vật lý. 

  Đa phương tiện truy cập

  Sự độc lập giữa thiết bị và vị trí lưu trữ của điện toán đám mây giúp bạn linh hoạt trong việc truy cập hệ thống ở bất cứ đâu với đa thiết bị (PC, mobile, tablet) nào mà người quản trị đang dùng. 

  Tính co giãn linh hoạt 

  Sự linh hoạt thể hiện trong việc cung cấp tài nguyên tính toán theo nhu cầu thực tế của người dùng. Do đó, tài nguyên sẽ được đáp ứng tự động sát nhất với nhu cầu tại thời gian thực mà không yêu cầu người sử dụng phải có bất kỳ kỹ năng nào cho quá trình điều khiển này.

  >> Xem thêm: Ưu nhược điểm của điện toán đám mây doanh nghiệp cần biết 

  Tính sẵn sàng cao 

  Hệ thống điện toán đám mây của các nhà cung cấp uy tín luôn có cơ chế dự phòng sao lưu dữ liệu một cách thường xuyên. Từ đó thông tin dữ liệu được khôi phục nhanh chóng khi xảy ra sự cố hay thảm họa. 

  Lưu trữ đám mây khổng lồ 

  Sức chứa dữ liệu của điện toán đám mây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các gói dịch của nhà cung cấp có và tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên không gian lưu trữ của đám mây là khổng lồ, cho phép mở rộng không gian lưu trữ khi dữ liệu bất cứ thời điểm nào, tăng và giảm sức tài nguyên khi không cần thiết. 

  An toàn và bảo mật cao 

  Những nhà cung cấp đám mây uy tín hiện nay dành nhiều nguồn lực cho việc giải quyết các vấn đề về bảo mật mà khách hàng của họ chưa đủ chi phí để thực hiện. Họ đầu tư các trung tâm dữ liệu hệ thống bảo mật nhiều tầng nên độ an toàn sẽ cao hơn so với những doanh nghiệp không chuyên về lĩnh vực công nghệ. 

  Kiểm soát chi phí Cloud nhanh chóng với CMC Cloud 

  Nhược điểm của điện toán đám mây  

  Mặc dù đám mây mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng không tránh khỏi một số hạn chế. Dưới đây là một vài nhược điểm của điện toán đám mây: 

  Yêu cầu kết nối internet tốt  

  Như đã đề cập ở trên, sử dụng đám mây yêu cầu một kết nối internet ổn định và băng thông đủ lớn để truy cập các dịch vụ một cách nhanh chóng và trơn tru. Khi xảy ra vấn đề về kết nối đường truyền, hoạt động vận hành của bạn có thể bị gián đoạn. 

  Vấn đề về kỹ thuật 

  Hệ thống Cloud computing dù gì cũng phải được xây dựng từ một hệ thống máy chủ vật lý, các siêu máy tính do các nhà cung cấp dịch vụ Cloud triển khai, chính vì thế, một số lỗi kỹ thuật có thể xảy ra như lỗi cấu hình hệ thống, sự cố phần cứng hoặc phần mềm, xung đột giữa các thành phần, sự cố mạng,... Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất cũng khó tránh được các lỗi này, mặc dù họ đã tuân thủ các tiêu chuẩn bảo trì cao. 

  Các lỗi này yêu cầu sự can thiệp và khắc phục từ các chuyên gia kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ đó. Tuy nhiên, đối với các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu, họ thường có hệ thống giám sát, cảnh báo 24/7 quy trình xử lý sự cố chuyên nghiệp để xử lý các lỗi này một cách nhanh chóng và kịp thời.   

  Bảo mật 

  Tuân thủ bảo mật là vấn đề quan trọng khi sử dụng công nghệ đám mây. Trước khi ứng dụng công nghệ này, bạn cần hiểu rằng sẽ phải đưa toàn bộ dữ liệu và thông tin của doanh nghiệp bạn lên hệ thống Cloud của nhà cung cấp dịch vụ, điều này có thể khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. Do đó, bạn cần ưu tiên lựa chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được an toàn. 

  Hình ảnh điện toán đám mây

  Phân loại mô hình điện toán đám mây  

  Các loại điện toán đám mây được phân loại theo mô hình triển khai và theo mô hình cung cấp dịch vụ, mỗi mô hình tương ứng với mỗi đặc tính, cấp độ quản lý khác nhau, cho phép bạn lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là phân loại phổ biến của đám mây:   

  Theo mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây 

  Các mô hình dịch vụ cung cấp điện toán đám mây được chia làm 3 loại chính là phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS), và cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS).  

  Trong đó:

  • SaaS: Trong điện toán đám mây SaaS có nghĩa là một mô hình phần mềm dựa trên nền tảng đám mây để cung cấp các ứng dụng đến người dùng cuối thông qua mạng internet. SaaS là dịch vụ đám mây phổ biến nhất và được sử dụng hằng ngày. 

  Một số ví dụ như Salesforce, Dropbox, Google Docs, Microsoft 365, CMC Cloud camera, CMC-contract,...   

  • PaaS: Là môi trường đám mây hỗ trợ phát triển và triển khai ứng dụng web. PaaS hỗ trợ toàn bộ vòng đời của ứng dụng từ xây dựng, thử nghiệm, triển khai, quản lý và cập nhật mọi thứ ở một nơi. 

  Ví dụ đáng chú ý như Google App Engine, Windows Azure, CMC-CIVAMS, CMC ChatBot,... 

  • IaaS: Cung cấp cho người dùng những chức năng cơ sở hạ tầng máy tính cơ bản như máy chủ, phần cứng, lưu trữ dữ liệu. IaaS cung cấp quyền truy cập ở các nền tảng và ứng dụng lớn mà không cần xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý tại chỗ (on-premise). 

  Ví dụ điển hình như Amazon EC2, Google Compute Engine, CMC Cloud Storage S3, CMC Elastic Compute (Cloud Server), CMC Elastic GPU, Auto Scaling,… 

  Mô hình dịch vụ SaaS, PaaS, IaaS 

  Theo cách thức triển khai điện toán đám mây 

  Có 4 mô hình triển khai điện toán đám mây bao gồm đám mây công cộng (Public Cloud), đám mây riêng (Private Cloud), đám mây lai (Hybrid Cloud) và đám mây cộng đồng (Community Cloud).  

  Trong đó: 

  • Public Cloud: Đám mây công cộng là mô hình triển khai Cloud mà các tài nguyên và dịch vụ Cloud được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Cloud và được chia sẻ với nhiều khách hàng. Các khách hàng có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ này qua internet. Đám mây công cộng có tính linh hoạt cao, cho phép mở rộng tài nguyên theo nhu cầu và thanh toán theo mô hình trả tiền dựa trên tài nguyên sử dụng.
  • Private Cloud: Đám mây riêng là mô hình mà tài nguyên đám mây chỉ được sử dụng bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể, không chia sẻ với nhiều khách hàng như Public Cloud. Các tài nguyên đám mây riêng có thể được triển khai trên trung tâm dữ liệu của chính khách hàng hoặc qua dịch vụ Private Cloud của nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. Đám mây riêng cung cấp tính riêng tư cao và kiểm soát tài nguyên mạnh mẽ hơn, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp hoặc tổ chức có yêu cầu bảo mật và tuân thủ quy định về an toàn, công nghệ thông tin nghiêm ngặt.
  • Hybrid Cloud:đám mây lai được kết hợp giữa 2 hoặc nhiều mô hình đám mây khác nhau, chẳng hạn như sự kết hợp giữa đám mây riêng và đám mây công cộng, giúp tận dụng lợi thế và cả việc khắc phục hạn chế của 2 mô hình trên. 
  • Community Cloud: Mô hình đám mây cộng đồng là mô hình mà tài nguyên đám mây được chia sẻ và sử dụng bởi một nhóm các tổ chức và người dùng khác nhau. Những doanh nghiệp hoặc tổ chức trong cùng một ngành nghề hoặc có các quy định chung có thể hợp tác và sử dụng chung tài nguyên đám mây để tối ưu hóa hiệu quả và giảm thiểu chi phí. Ví dụ như doanh nghiệp cùng làm việc trong lĩnh vực tài chính sẽ chia sẻ chung một đám mây để dễ dàng trao đổi dữ liệu, hoặc các công ty thành viên trong cùng 1 tập đoàn có thể triển khai mô hình đám mây cộng đồng

  Cách thức hoạt động của điện toán đám mây 

  Điện toán đám mây hoạt động theo mô hình phân phối tài nguyên, trong đó nhà cung cấp cung cấp tài nguyên như compute, storage, ứng dụng,… cho người dùng thông qua internet. Người dùng có thể truy cập và sử dụng các tài nguyên đã được cấp bất kỳ nơi đâu, vào bất kỳ thời điểm nào.

  Để hiểu cách hoạt động của công nghệ đám mây, trước hết cần hiểu rõ về các thành phần chính của nó, bao gồm: 

  • Front End: Đây là giao diện người dùng để truy cập và tương tác với hệ thống điện toán đám mây. Nó bao gồm các công cụ như máy tính, trình duyệt web hoặc ứng dụng di động.
  • Back End: Là phần của hệ thống điện toán đám mây của nhà cung cấp mà người dùng không nhìn thấy. Nó bao gồm các máy chủ, hệ thống lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và phần mềm hỗ trợ.
  • Network: Đó là mạng kết nối giữa Front End và Back End. Nó đảm bảo việc truyền dữ liệu và tương tác giữa người dùng và hệ thống đám mây.

  Tất cả những chức năng và tính năng này được quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Máy chủ này có vai trò quản lý lưu lượng, nhu cầu khách hàng đảm bảo rằng mọi ứng dụng và dịch vụ khác vận hành mượt mà. Máy chủ trung tâm được trợ giúp bởi phần mềm có tên là Middleware cho phép máy tính mạng giao tiếp với nhau.  

  Middleware là những đoạn mã trung gian nằm giữa request (yêu cầu) và responses (phản hồi) để tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ cho các middleware tiếp theo hay cho chính request/response đó. Middleware được sử dụng rộng rãi trong các framework như Django (Python), Express (Nodejs) và Laravel (PHP) để tạo ra các ứng dụng web linh hoạt và dễ dàng mở rộng, giúp tối giản số lượng dòng code phải viết trong ứng dụng. 

  Dưới đây là cách thức hoạt động chung của điện toán đám mây:

  • Cung cấp tài nguyên: Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sở hữu và duy trì hạ tầng máy chủ, lưu trữ, mạng, và các tài nguyên khác tại các Data Center. Các tài nguyên này được tổ chức thành các trung tâm dữ liệu có khả năng mở rộng linh hoạt.
  • Quản lý tài nguyên: Nhà cung cấp đám mây quản lý và phân phối tài nguyên dựa trên nhu cầu sử dụng của người dùng. Người dùng có thể tăng hoặc giảm số lượng máy chủ, lưu trữ, và tài nguyên khác theo nhu cầu thực tế.
  • Truy cập qua internet: Người dùng có thể truy cập các dịch vụ và ứng dụng đám mây thông qua internet từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, chẳng hạn như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng.
  • Thanh toán theo thực tế: Người dùng chỉ trả chi phí cho những tài nguyên thực sự sử dụng (pay as you go), tương tự như việc trả tiền cho các dịch vụ công cộng như điện, nước. Điều này giúp giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và giúp người sử dụng tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Việc tính toán chi phí này sẽ thông qua một hệ thống Billing của nhà cung cấp dịch vụ.
  • Linh hoạt và mở rộng: Cho phép tăng hoặc giảm số lượng tài nguyên theo nhu cầu thực tế của người dùng. Điều này giúp người dùng có thể mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô hạ tầng CNTT một cách linh hoạt, đáp ứng nhu cầu kinh doanh hoặc cá nhân trong mọi thời điểm.
  • Bảo mật và bảo vệ dữ liệu: Nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường xây dựng và cung cấp các biện pháp bảo mật và bảo vệ dữ liệu để đảm bảo an toàn và riêng tư cho thông tin của người dùng.

  Ví dụ về điện toán đám mây 

  Google Drive, Dropbox, Microsoft 365, Netflix, Adobe Creative Cloud,... là những ví dụ điển hình của dịch vụ điện toán đám mây mà chúng ta thường sử dụng. 

  Một ví dụ cụ thể hơn về ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp là việc sử dụng Microsoft 365. Với Microsoft 365, doanh nghiệp có thể truy cập và sử dụng các ứng dụng văn phòng phổ biến như Word, Excel và PowerPoint,... từ mọi thiết bị có kết nối mạng internet. Sử dụng bộ công cụ Microsoft 365 giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về cơ sở hạ tầng và quản lý phần mềm, giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động chính, nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian và nguồn lực. 

  Tại Việt Nam, CMC Telecom là đối tác chiến lược cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Cấp I tại Việt Nam (Cloud Solution Provider Tier 1) cho khách hàng trong nước và quốc tế. 

  >> Tham khảo thêm: Các ví dụ cụ thể về điện toán đám mây 

  Những câu hỏi về điện toán đám mây    

  Cùng khám phá và đặt câu hỏi cho CMC Cloud về công nghệ đám mây, tìm hiểu rõ hơn về các khía cạnh quan trọng của điện toán đám mây là gì và tìm những giải pháp thích hợp trong thế giới của công nghệ này.

  Đặt câu hỏi cho CMC Cloud để tìm hiểu về điện toán đám mây

  1. Điện toán đám mây có an toàn bảo mật không?

  Các nhà cung cấp đám mây tin cậy luôn đặt mức độ ưu tiên cao đối với các vấn đề về bảo mật. Họ đã phát triển các giao thức bảo mật phức tạp dựa trên mã hóa và xác thực để đảm bảo an toàn dữ liệu cho khách hàng. Ngoài ra, họ cũng áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Do đó điện toán đám mây là dịch vụ an toàn và bảo mật cho người sử dụng. 

  Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ này, việc lựa chọn nhà cung cấp đám mây uy tín là điều quan trọng để đảm bảo thông tin dữ liệu của bạn được bảo vệ một cách an toàn nhất.   

  2. Ai có thể sử dụng điện toán đám mây? 

  Điện toán đám mây phù hợp với mọi người và tổ chức muốn tận dụng linh hoạt, tiết kiệm chi phí và khả năng truy cập từ mọi nơi và mọi thiết bị. 

  • Doanh nghiệp, tổ chức muốn tối ưu chi phí vận hành, mở rộng quy mô kinh doanh 
  • Nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng đám mây để tạo và quản lý ứng dụng một cách dễ dàng. 
  •  Người dùng cá nhân có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ, chia sẻ tệp tin và truy cập vào ứng dụng từ mọi thiết bị có kết nối internet, thường là các ứng dụng điện toán đám mây phát triển thành phần mềm (SaaS). 

  3. Làm thế nào để chuyển đổi sang sử dụng điện toán đám mây?

  Để chuyển đổi, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu và tìm hiểu các dịch vụ điện toán đám mây phù hợp. Sau đó, doanh nghiệp có thể chuyển dữ liệu và ứng dụng của mình lên đám mây và bắt đầu sử dụng các dịch vụ.

  Nếu cần sự tư vấn từ các chuyên gia Cloud, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp dịch vụ mà bạn quan tâm. Tại CMC Cloud, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 1900.2010.

  4. Chi phí sử dụng điện toán đám mây là bao nhiêu?

  Chi phí phụ thuộc vào loại dịch vụ và nhu cầu sử dụng tài nguyên của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng đám mây thường giúp tiết kiệm chi phí so với việc xây dựng hạ tầng máy chủ riêng.

  5. Điện toán đám mây có thể tích hợp được với các giải pháp CNTT khác không

  Có, điện toán đám mây có thể tích hợp với các giải pháp CNTT khác để tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh và hiệu quả hơn.

  6. Tại sao nên sử dụng điện toán đám mây?

  Sử dụng đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt và độ tin cậy cao hơn so với việc xây dựng hạ tầng máy chủ riêng.

  7. Lưu ý gì khi thuê mô hình điện toán đám mây

  Khi thuê mô hình điện toán đám mây, có một số điểm cần lưu ý để đảm bảo việc triển khai và sử dụng đám mây hiệu quả.  

  • Tìm hiểu về sự tin cậy, độ an toàn và khả năng đáp ứng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây đối với nhu cầu của bạn.
  • Đám mây đòi hỏi việc chia sẻ thông tin dữ liệu với nhà cung cấp. Họ cần đảm bảo bảo mật dữ liệu, tuân thủ quy định về quyền riêng tư cho khách hàng.
  • Cuối cùng, cân nhắc về khả năng mở rộng và linh hoạt. Hãy đảm bảo rằng mô hình đám mây mà bạn lựa chọn cho phép mở rộng linh hoạt để đáp ứng sự thay đổi của doanh nghiệp.

  Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

  Một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam như: 

  • CMC Cloud: Cung cấp hệ sinh thái điện toán đám mây toàn diện và linh hoạt, một nền tảng mở cho phép doanh nghiệp hoàn toàn tùy biến và quản trị dịch vụ đám mây tại Việt Nam và quốc tế. 
  • Viettel Cloud: Cung cấp dịch vụ đám mây, lưu trữ, mạng, bảo mật, trung tâm dữ liệu tại Việt Nam 
  • VNPT Cloud: Cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây tin cậy cho doanh nghiệp và các tổ chức.
  • FPT Cloud: Cung cấp các giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và Điện toán đám mây tại Việt Nam.

  Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận Data Center   

  Bài viết đã giải thích cụ thể hơn các câu hỏi khái niệm điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, chức năng và vai trò của điện toán đám mây cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Đám mây không chỉ là một công nghệ tiên tiến, đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận của các doanh nghiệp hiện đại, mà còn là một cách để định hình tương lai kinh doanh và cung cấp giá trị bền vững cho những doanh nghiệp, tổ chức. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt và độ tin cậy cao hơn so với việc xây dựng hạ tầng máy chủ riêng, với những lợi ích vượt trội đó, không nghi ngờ rằng đám mây đã và đang thay đổi cách các doanh nghiệp đang xây dựng, vận hành hệ thống CNTT.

  Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ và tài liệu về điện toán đám mây, vui lòng chia sẻ, kết nối với các chuyên gia của CMC Cloud để được giải đáp chi tiết nhất.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ. 

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn