banner-news

Trong bài này

  So sánh VPS và Cloud Server? Giải pháp nào tốt cho doanh nghiệp

  08/09/2021

  Việc so sánh VPS và Cloud Server giúp doanh nghiệp hiểu được sự khác biệt và lý do lựa chọn khi 2 thuật ngữ này thường bị hiểu nhầm hoặc lẫn lộn. Với VPS, tính bảo mật và quyền quản lý được khách hàng lựa chọn. Trong khi đó, Cloud server đem đến sự linh hoạt và mở rộng tài nguyên công nghệ thông tin lên một bước tiến mới. Vậy, giữa VPS và Cloud Server, giải pháp nào đem đến nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp? Hãy cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây. 

  Trước tiên, hãy cùng đi từ tổng quan về khái niệm VPS và Cloud Server.

  Tìm hiểu về VPS và Cloud Server 

  VPS là gì

  VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ riêng ảo trong môi trường ảo hóa, được tạo thành thông qua việc phân chia từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo độc lập. Mỗi VPS có thể có các tài nguyên riêng biệt như CPU, RAM, lưu trữ và băng thông mạng. Do đó, cho phép người dùng tùy chỉnh cấu hình hệ điều hành, cài đặt ứng dụng và quản lý tài nguyên theo nhu cầu của họ.

  Cloud Server là gì

  Cloud server (Dịch sang tiếng Việt: Máy chủ đám mây) là một dạng máy chủ ảo được dùng để lưu trữ và xử lý thông tin dữ liệu. Thay vì sử dụng một máy chủ vật lý riêng biệt, Cloud Server sử dụng tài nguyên từ một hạ tầng đám mây điện toán được quản lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc do doanh nghiệp tự ảo hóa, quản lý.

  Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hóa tài nguyên từ nhiều máy chủ vật lý, tạo ra các máy chủ ảo độc lập. Các máy chủ ảo này có thể được cấu hình và quản lý thông qua giao diện web hoặc các công cụ quản lý từ xa. Cloud server có khả năng mở rộng tài nguyên (CPU, RAM, lưu trữ) dễ dàng, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trong mọi tình huống.

  Cloud Server được hiểu là gì

  Bảng so sánh VPS và Cloud Server chi tiết

  Tóm tắt: 

  Máy chủ ảo Cloud server thường bị nhầm lẫn với máy chủ ảo VPS, vì cả hai loại đều dựa trên ảo hóa và có một số đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, Cloud Server là ảo hóa dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Vì vậy, Cloud Server sở hữu các ưu điểm nổi trội mà ở VPS không có. 

  Với VPS, các disk (ổ đĩa) và CPU/RAM đều nằm trên một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, với Cloud Server, storage backend và compute node được chạy riêng biệt. Việc này giúp tăng khả năng mở rộng linh hoạt dễ dàng và dự phòng của server (máy chủ) trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

  Dưới đây là bảng so sánh chi tiết: 

  Yếu Tố

  VPS

  Cloud Server

  Ưu điểm 

  • Giá thành: rẻ hơn so với máy chủ chuyên dụng. 
  • Được cấp quyền truy cập Root. 


   

  • Tính linh hoạt: khả năng mở rộng tài nguyên nhanh chóng, không giới hạn. 
  • Tối ưu chi phí về lâu dài. 
  • Tính sẵn sàng cao: Cloud Server được tích hợp với các công nghệ dự phòng để giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu. Sao lưu và khôi phục dữ liệu nhanh chóng khi gặp sự cố.
  • Cập nhật công nghệ hiện đại, mới nhất. 


   

  Nhược điểm 

  • VPS hoạt động phụ thuộc vào một máy chủ vật lý nên tính ổn định thấp. Vì vậy nếu máy chủ gặp sự cố, tất cả các VPS trên đó cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Yêu cầu chi phí nâng cấp tài nguyên cao, khả năng nâng cấp bị giới hạn.
  • VPS dễ bị ‘treo’ tại thời điểm lưu lượng truy cập lớn. 
  • Giới hạn quyền kiểm soát ở một số cài đặt nhất định. 
  • Chi phí cao hơn so với VPS

   

  Kiến trúc

  Chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý duy nhất. Triển khai trên hạ tầng cơ sở điện toán đám mây. Là một hệ thống nhiều máy chủ được ảo hóa.

  Nguồn tài nguyên 

  Bị giới hạn trong việc mở rộng tài nguyên bởi máy chủ vật lý. Nếu muốn mở rộng, doanh nghiệp cần nâng cấp thêm một gói mới.  Nguồn tài nguyên Cloud server không giới hạn, linh hoạt trong việc tăng/giảm tài nguyên mà không cần thay đổi cơ sở hạ tầng. 

  Hiệu suất

  Hiệu suất của VPS có thể ổn định, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi tài nguyên chia sẻ và sự cạnh tranh giữa các máy chủ khác trên cùng một máy chủ vật lý.Cloud Server có hiệu suất cao hơn và ổn định hơn do khả năng mở rộng tài nguyên theo nhu cầu.

  Tích hợp đám mây

  Không tích hợp đám mây.Tích hợp tốt với các dịch vụ và tài nguyên đám mây khác. 

  Quản lý

  Toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của máy chủ. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp vẫn hạn chế việc truy cập windows. Tùy thuộc từng nhà cung cấp dịch vụ mà mức giới hạn sẽ khác nhau. Doanh nghiệp được phép tùy chỉnh một số khía cạnh như kiến trúc mạng, cấu hình tường lửa hay load balancing. 

  Lựa chọn hệ điều hành

  Có thể lựa chọn hệ điều hành mong muốn. Thường có sẵn nhiều hệ điều hành để lựa chọn như Linux, Ubuntu, Debian, Fedora,... 

  Bảo mật

  Mức độ bảo mật tùy thuộc vào người quản lý và cấu hình. 

  Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server tin cậy thường đầu tư lớn vào bảo mật mạng để đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu và ứng dụng của khách hàng.


   

  Tin cậy 

  Có thể bị ảnh hưởng khi máy chủ vật lý gặp sự cố. Mức độ tin cậy cao hơn do có tài nguyên dự phòng. 

  Chi phí

  Khi sử dụng VPS, doanh nghiệp có thể dự đoán chi phí mỗi tháng. Mức chi phí này được đánh giá là rẻ hơn so với các loại máy chủ chuyên dụng khác. Cloud server thường có mức giá cao hơn so với máy chủ VPS. Tuy nhiên, với hình thức thanh toán theo thời gian sử dụng (Pay as you go), doanh nghiệp có thể kiểm soát và tiết kiệm tối đa chi phí.  

  Giữa VPS và Cloud Server, giải pháp nào tốt hơn cho doanh nghiệp

  Sẽ không có giải pháp “tốt hơn” một cách tuyệt đối giữa VPS và Cloud Server dành cho tất cả các doanh nghiệp. Thay vào đó, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, doanh nghiệp nên dựa trên yêu cầu cụ thể và thảo luận với các chuyên gia công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ đám mây để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.  

  Trong một số trường hợp, doanh nghiệp có thể lựa chọn VPS, khi: 

  • Sử dụng cho các website với lượng truy cập thấp, khả năng tăng trưởng không cao và không thay đổi nhiều. 
  • Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thấp nhất có thể.

  Doanh nghiệp có thể lựa chọn Cloud server, khi:

  • Doanh nghiệp cần dịch vụ hạ tầng đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật tốt nhất 
  • Sử dụng cho các website, hệ thống CNTT với lưu lượng truy cập cao, khả năng truy cập tăng đột biến ở từng thời điểm.
  • Doanh nghiệp muốn giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu.

  Giữa Cloud Server và VPS, doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ nào? 

  Từ việc triển khai một máy chủ ảo đơn giản cho đến xây dựng một hạ tầng đám mây công nghệ tiên tiến, VPS và Cloud Server là hai dịch vụ lưu trữ trực tuyến phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp CNTT, đã trở thành hai lựa chọn quan trọng đối với sự phát triển công nghệ của các tổ chức. Sự linh hoạt và khả năng mở rộng của Cloud Server cùng với tính đơn giản và chi phí thấp của VPS tạo ra một thế giới đa dạng về lựa chọn.

  Tuy mỗi phương án có những ưu điểm riêng, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở sự hiểu rõ sâu sắc về nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp. Việc lựa chọn giữa VPS và Cloud Server không chỉ là một quyết định về công nghệ, mà còn là một bước tiến trong việc xây dựng một môi trường hoạt động an toàn, hiệu quả và đáp ứng tốt nhất cho tương lai.

  Trước khi quyết định, doanh nghiệp có thể liên hệ với CMC Cloud để hiểu thêm về chúng, cũng như đăng ký dùng thử dịch vụ Cloud Server để có thêm đánh giá.

  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn