banner-news

Trong bài này

  Hybrid Cloud là gì? Hiểu rõ về đám mây lai Hybrid Cloud để đột phá

  01/10/2023

  Câu hỏi Hybrid Cloud là gì được đặt ra khi các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm một mô hình triển khai đám mây hiệu quả và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trong thời đại số. Việc nắm vững khái niệm về Hybrid Cloud và mọi khía cạnh về giải pháp này, giúp các doanh nghiệp định hướng một chiến lược vận hành kinh doanh hiệu quả và bền vững trong tương lai.

  Hybrid Cloud là gì?

  Hybrid Cloud (Dịch sang tiếng Việt: Đám mây lai) là mô hình công nghệ thông tin (CNTT) tích hợp ít nhất hai môi trường đám mây khác nhau là Public Cloud (đám mây công cộng) và Private Cloud (đám mây riêng), với mục đích gia tăng lợi thế và giảm thiểu hạn chế của từng loại mô hình. Trong đó, Public Cloud được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ Cloud, Private Cloud là cơ sở hạ tầng tại chỗ thường được triển khai và quản lý nội bộ của tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. 

  Lấy một ví dụ về Hybrid Cloud hay hiểu rõ hơn về khái niệm đám mây lai là gì, như sau:

  Giả sử một doanh nghiệp sản xuất đồ chơi công nghệ đã quyết định chuyển các dữ liệu và hệ thống của họ vào đám mây để linh hoạt hơn trong việc mở rộng tài nguyên. Tuy nhiên, họ cũng có một số dữ liệu quan trọng về bí mật công nghệ và quy trình sản xuất mà không muốn chia sẻ ra bên ngoài. Do đó, để đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật, họ đã lựa chọn sử dụng mô hình đám mây lai Hybrid Cloud.

  • Đối với những dữ liệu quan trọng, doanh nghiệp có thể lưu trữ và quản lý trong môi trường Private Cloud để đảm bảo mức độ bảo mật cao và không chia sẻ nguồn tài nguyên ra bên ngoài khi chưa được cho phép.
  • Đối với các nguồn thông tin mang tính bảo mật thấp hơn như dữ liệu về kinh doanh hay trang web của doanh nghiệp, có thể triển khai trên Public Cloud để tận dụng những lợi thế về mặt chi phí và nguồn lực của mô hình đám mây công cộng mà không cần đầu tư xây dựng hay duy trì cơ sở hạ tầng Private Cloud phức tạp.

  Nhờ việc sử dụng Hybrid Cloud, doanh nghiệp sản xuất đồ chơi công nghệ đã kết hợp lợi ích của đám mây riêng tư và đám mây công cộng để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng cường hiệu suất làm việc.

  Khái niệm Hybrid Cloud là gì 

  Kiến trúc của Hybrid Cloud 

  Trong môi trường Hybrid Cloud, một số khối lượng công việc được triển khai trong trung tâm dữ liệu tại chỗ (On-premises data center) hoặc tại đám mây riêng (Private Cloud), một số công việc khác nằm ở đám mây công cộng (Public Cloud). Các ứng dụng và dữ liệu này di chuyển qua lại giữa hai môi trường, mang lại mức độ linh hoạt cao.

  Vậy, các môi trường khác nhau trong Hybrid Cloud giao tiếp với nhau ra sao?

  Để mô hình đám mây lai hoạt động tốt, việc kết nối giữa các mô hình đám mây là yếu tố cần thiết. Đám mây công cộng, đám mây riêng và hạ tầng tại chỗ có thể kết nối với nhau qua nhiều cách, cụ thể:

  • APIs (Application Programming Interfaces): Giao diện lập trình ứng dụng (APIs) cho phép các hệ thống trong Private Cloud trao đổi và tương tác dữ liệu. Các API giúp cho việc tích hợp giữa các ứng dụng và dịch vụ ở trên những nền tảng khác nhau trở nên dễ dàng và linh hoạt.
  • VPNs (Virtual Private Networks): Mạng riêng ảo (VPN) cho phép thiết lập kết nối an toàn và mã hóa giữa hai môi trường đám mây công cộng và đám mây riêng. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu được truyền qua mạng một cách an toàn và bảo mật.
  • WANs (Wide Area Networks): Mạng khu vực rộng, mạng diện rộng (WAN) cung cấp kết nối mạng cho các vị trí địa lý xa nhau, bao gồm cả các vị trí đám mây khác nhau. Sử dụng WAN cho phép truyền tải thông tin dữ liệu giữa các đám mây một cách ổn định.

  Kiến trúc Hybrid Cloud cho phép các tổ chức tận dụng ưu điểm của cả Private Cloud và Public Cloud để đáp ứng nhu cầu CNTT cụ thể và đạt được mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả hơn.

  Kiến trúc của Hybrid Cloud 

  Ưu điểm của Hybrid Cloud 

  Hybrid Cloud sở hữu đầy đủ các ưu điểm về mặt kỹ thuật và khả năng đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của các doanh nghiệp ngày nay, cụ thể:

  Mở rộng linh hoạt

  Hybrid Cloud mang đến lợi thế vượt trội về khả năng mở rộng linh hoạt, cho phép doanh nghiệp tận dụng tối đa tiềm năng của mô hình Public Cloud. Điều này giúp đáp ứng nhanh chóng yêu cầu thay đổi quy mô khối lượng công việc ở từng thời điểm, ngăn ngừa tình trạng quá tải hạ tầng, duy trì hiệu suất ổn định và đảm bảo hệ thống CNTT của doanh nghiệp vận hành ổn định.

  Kiểm soát và bảo mật cao 

  Với kiến trúc của Hybrid Cloud, doanh nghiệp có thể hoàn toàn kiểm soát dữ liệu quan trọng với mức độ bảo mật cao tại trung tâm dữ liệu tại chỗ theo mô hình private cloud. Việc này cho phép doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật tiên tiến như mã hóa dữ liệu, tường lửa (firewall), kiểm soát truy cập người dùng và giám sát an ninh để bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng và xâm nhập trái phép. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn của dữ liệu và tuân thủ các quy định bảo mật riêng mà doanh nghiệp áp dụng.

  Tối ưu hóa chi phí

  Hybrid Cloud cho phép doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng Public Cloud cho các tài nguyên không yêu cầu cao và sử dụng private cloud cho các tài nguyên nhạy cảm và yêu cầu tài nguyên cao.

  Các doanh nghiệp có thể đầu tư số lượng 500 máy chủ để đáp ứng nhu cầu mở rộng tài nguyên vào lúc cao điểm, nhưng chỉ cần 200 máy chủ vào giai đoạn nhu cầu “trung bình”. Điều này dẫn đến việc chi tiêu không đúng mực tài nguyên CNTT và tốn kém về mặt chi phí. 

  Ngược lại một doanh nghiệp với Hybrid Cloud chỉ cần đầu tư vào 200 máy chủ và dựa vào lợi thế của Public Cloud để cung cấp thêm tài nguyên vào giai đoạn có nhu cầu cao. Kết quả, việc chia sẻ tài nguyên giữa các môi trường đám mây giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hành và nguồn lực đáng kể.

  Khả năng sao lưu và phục hồi 

  Ưu điểm tiếp theo của Hybrid Cloud là khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu sau sự cố một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nếu một môi trường gặp sự cố, doanh nghiệp có thể dễ dàng di chuyển các ứng dụng và dữ liệu sang môi trường khác để duy trì hoạt động. Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu ở cả hai môi trường đám mây là Private Cloud (Đám mây riêng) và Public Cloud (Đám mây công cộng) đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được sao lưu một cách an toàn và hạn chế thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến, từ đó mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

  Hỗ trợ đa dạng ứng dụng

  Hybrid Cloud hỗ trợ nhiều loại ứng dụng, từ các ứng dụng truyền thống đến các ứng dụng mới phát triển dựa trên công nghệ đám mây. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển các ứng dụng một cách hiệu quả và linh hoạt.

  Thích ứng với thay đổi

  Hybrid Cloud cho phép doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với các yêu cầu và thay đổi trong ngành công nghiệp, môi trường kinh doanh và công nghệ. Doanh nghiệp có thể linh hoạt mở rộng hoặc thu hẹp hạ tầng dựa vào nhu cầu thực tế.

  Ưu điểm của đám mây lai Hybrid Cloud 

  Nhược điểm của Hybrid Cloud

  Mặc dù Hybrid Cloud mang lại nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một số hạn chế cần đề cập đến. Sau đây là nhược điểm của Hybrid Cloud mà các doanh nghiệp cần lưu ý trước khi triển khai:

  Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao    

  Việc triển khai và vận hành môi trường đám mây lai đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư chi phí lớn vào cả 2 cơ sở hạ tầng trong giai đoạn ban đầu xây dựng hệ thống. Điều này có thể là rào cản đối với các doanh nghiệp SME hay tổ chức có nguồn tài chính hạn chế.

  Khả năng tương thích

  Vấn đề về khả năng tương thích giữa cơ sở hạ tầng private cloud của doanh nghiệp và môi trường đám mây công cộng là cần được xem xét vì chúng thường được sử dụng các công nghệ và giao thức khác nhau. Việc tích hợp và đồng bộ hóa hai môi trường này đòi hỏi thời gian và nguồn lực lớn, các dịch vụ phải được tối ưu hóa để đảm bảo hoạt động hiệu quả ở cả hai môi trường mà không xảy ra xung đột.

  Do đó, trước khi lựa chọn Private Cloud, các doanh nghiệp cần tiến hành một quá trình kiểm tra tỉ mỉ và lựa chọn các giải pháp tích hợp phù hợp. Việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tin cậy cũng có thể giúp đơn giản hóa quá trình tích hợp và tăng cường khả năng tương thích giữa các môi trường đám mây.

  Triển khai, quản lý phức tạp  

  Triển khai mô hình Hybrid Cloud đòi hỏi một quá trình quản lý thay đổi và tích hợp hệ thống phức tạp cùng đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn. Nếu không được thực hiện một các chính xác và cẩn thận, việc chuyển đổi giữa hai đám mây có thể gây ra sự gián đoạn trong hoạt động vận hành.

  Hiệu năng kết nối

  Mô hình đám mây lai đòi hỏi hệ thống kết nối mạng giữa các môi trường đám mây mạnh mẽ và ổn định. Nếu kết nối mạng không đủ mạnh có thể làm giảm hiệu suất của toàn hệ thống.

  Doanh nghiệp nào có thể sử dụng Hybrid Cloud

  Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Hybrid Cloud là gì, có thể thấy rằng Hybrid Cloud được sử dụng bởi các doanh nghiệp và tổ chức thuộc các ngành công nghiệp và quy mô khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các đối tượng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Hybrid Cloud:

  • Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn: Các doanh nghiệp và tổ chức lớn sở hữu hạ tầng công nghệ thông tin phức tạp thường sử dụng Hybrid Cloud để quản lý dữ liệu nhạy cảm và các ứng dụng quan trọng, đồng thời tận dụng sự mở rộng linh hoạt và hiệu quả về chi phí của Public Cloud cho các tác vụ khác.
  • Doanh nghiệp có yêu cầu khác nhau cho từng ứng dụng: Hybrid Cloud cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa việc triển khai cho từng ứng dụng cụ thể, do đó phù hợp với doanh nghiệp có các ứng dụng và dịch vụ với yêu cầu về công nghệ và hiệu suất khác nhau.
  • Doanh nghiệp, tổ chức tài chính: Ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể lựa chọn Hybrid Cloud để cân bằng việc tuân thủ quy định, yêu cầu bảo mật và khả năng mở rộng tài nguyên trong thời điểm nhu cầu sử dụng tăng cao.
  • Doanh nghiệp về phát triển phần mềm: Hybrid Cloud có thể mang lại lợi ích cho các công ty phát triển phần mềm, nơi cần một môi trường triển khai nhanh chóng và linh hoạt để thử nghiệm và phát triển ứng dụng, đồng thời giữ mã nguồn bảo mật trên máy chủ Private Cloud.

  Việc lựa chọn sử dụng Hybrid Cloud là một quyết định cần được đánh giá kỹ lưỡng và dựa trên tình hình cụ thể của mỗi tổ chức. Hybrid Cloud không phải là giải pháp hoàn hảo cho tất cả các doanh nghiệp, nhưng nếu được triển khai đúng cách, mô hình này cũng có thể mang lại nhiều lợi ích vượt trội về tính linh hoạt, khả năng mở rộng và bảo mật cho doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp nào có thể sử dụng Hybrid Cloud 

  Các ứng dụng của Hybrid Cloud là gì 

  Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của Hybrid Cloud (Đám mây lai):

  Ứng dụng trong phân tích dữ liệu lớn (Big Data) 

  Hybrid Cloud hỗ trợ xử lý và phân tích lượng dữ liệu lớn một cách hiệu quả. Các tác vụ phức tạp hay khối lượng dữ liệu lớn có thể được đưa đến đám mây công cộng - nơi cung cấp khả năng tính toán linh hoạt, trong khi dữ liệu quan trọng và thuật toán độc quyền được giữ lại ở đám mây riêng.

  Ứng dụng phân tích thời gian thực (Real-time Analytics)

  Sử dụng cơ sở hạ tầng của đám mây lai để thực hiện các tác vụ phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định và hành động ngay lập tức dựa trên thông tin mới nhất.

  Ứng dụng vào Internet of Things (IoT)

  Hybrid Cloud hỗ trợ các ứng dụng IoT bằng cách quản lý và xử lý lượng lớn dữ liệu từ các thiết bị cảm biến. Public Cloud giúp xử lý dữ liệu và phân tích, trong khi Private Cloud quản lý và bảo vệ dữ liệu quan trọng, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của các dự án IoT hiện đại.

  Ứng dụng vào Trí tuệ nhân tạo (Ai) và Học máy (Machine Learning) 

  Hybrid Cloud ứng dụng trong việc hỗ trợ triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, đáp ứng yêu cầu tính toán và khối lượng lưu trữ khổng lồ của các ứng dụng phức tạp này.

  Trên đây là những giải đáp về Hybrid Cloud là gì hay đám mây lai là gì, ưu nhược điểm và các ứng dụng của đám mây lai. Nhờ tích hợp sự linh hoạt của Public Cloud (đám mây công cộng) và Private Cloud (đám mây riêng), Hybrid Cloud cho phép doanh nghiệp tiếp cận được những lợi thế tốt nhất ở cả hai môi trường. Tuy nhiên việc triển khai Hybrid Cloud đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về chiến lược và nguồn lực của doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ ngay hotline 1900.2010 để được các chuyên gia của CMC Cloud giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất
  CMC Cloud - Giải pháp Điện toán đám mây Toàn diện & Linh hoạt nhất. Cho phép tùy biến sử dụng và quản trị 25+ dịch vụ. 
  Website: https://cmccloud.vn
  Facebook: https://facebook.com/cmccloud.vn
  Hotline: 1900.2010

  content-banner
  News Detail - Footer Email MKT

  Đăng ký nhận thông tin

  Bạn muốn cập nhật thông tin mới nhất từ CMC Cloud?! Hãy để lại địa chỉ email của bạn ngay để nhận những bản tin bổ ích

  back to top

  logo

  © 2023, CMC Cloud. All rights reserved.

  Business Registration Certificate

  Giấy ĐKKD: 0102900049. Nơi cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư Thành phố Hà Nội

  Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Tùng Sơn